BlogsLifeTravel

50 คำคมสร้างแรงบันดาลใจให้ก้าวออกเดินทาง

 

Best Travel Quotes

เครดิตรูปภาพ + อ้างอิงคำคมจากบทความ 50 Best Travel Quotes โดย Matthew Karsten

เชื่อว่าหลายคนล้วนมีฝัน และมีเหตุผลเป็นร้อยเป็นพันในการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง

และแรงบันดาลใจ ก็คือ สิ่งที่จะจุดไฟในตัวเราให้ลุกขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆเหล่านั้นอย่างมุ่งม่นตั้งใจ ‪#‎การออกเดินทางก็เช่นกัน‬

ในฐานะคนที่ชอบออกเดินทางอยู่บ่อยๆ ผมขอยกมาสัก 3 คำคมที่คิดว่า “เฮ้ย มันใช่มากสำหรับตัวผม”

#10: “We travel not to escape life, but for life not to escape us.” – Anonymous (“เราเดินทางไม่ใช่เพื่อหลีกหนีจากชีวิต แต่เพื่อให้ชีวิตไม่หนีไปจากเรา” – นิรนาม)

เห็นหลายคนเวลาเบื่อๆ ก็มักจะมีข้ออ้างว่า “ออกไปเที่ยวกันเถอะ” โดยคาดหวังว่ากลับมาแล้ว ความเบื่อความเซ็งจะมลายหายไปจากชีวิต

แต่แท้ที่จริงแล้ว มันไม่ใช่อย่างนั้นเลย ความทุกข์เหล่านั้นยังคงอยู่กับเราตลอด

สุขทุกข์อยู่ที่ใจ หาใช่ระยะทาง ผมเชื่ออย่างนั้น

การเดินทางสอนให้ผมรู้ว่า นี่แหละ คือ หนึ่งในหลายๆเหตุผลที่ผมมีชีวิตอยู่เพื่อตั้งใจทำงาน เก็บเงิน เพื่อที่จะได้ไปเห็นสิ่งสวยงาม ได้ไปเยือนสถานที่แห่งความฝันที่ผมอยากไปสักครั้งในชีวิต

ชีวิตคนเรามีหลายด้าน ทั้งที่ทำงาน ครอบครัว เพื่อนฝูง ทุกย่างก้าวของชีวิตของคนเราคือการเดินทาง ลองออกไปเปิดหูเปิดตาบ้าง จะทำให้เรารู้ว่า ชีวิตที่อยู่เฉยๆโดยไม่ทำอะไรเลย มันน่าเสียดายนะ ว่ามั้ย

#25: “You don’t have to be rich to travel well.” – Eugene Fodor (“คุณไม่จำเป็นต้องร่ำรวยก่อน ถึงจะเที่ยวดีๆได้” – ยูจีน โฟดัวร์)

การออกเดินทางสอนให้ผมรู้จักใช้ชีวิตและบริหารจัดการเงิน เวลาท่องเที่ยว เงินคือสิ่งจำเป็นครับ (อันนี้ไม่ปฎิเสธ)

แต่ถ้าเรารู้จักเก็บ ประหยัด อดออม ไม่ฟุ้งเฟ้อ รู้จักพอเพียง ยังไงก็มีเงินเหลือๆ สามารถแบ่งบางส่วนเอาไปทำความฝันของเราให้เป็นจริงได้ จริงไหมครับ

#39: “Remember that happiness is a way of travel – not a destination.” – Roy M. Goodman (“จงจำไว้ว่า ความสุขคือการเดินทาง ไม่ใช่จุดหมายปลายทาง” – รอย เอ็ม กู๊ดแมน)

ผมเชื่อว่าคนเราสมัยนี้มักให้ความสำคัญที่ ผลลัพธ์ มากกว่า วิธีการ

เช่นเดียวกับการเดินทางที่ใครๆก็อยากไปถึงจุดหมายไวๆ

โดยคาดหวังว่าจะได้เจอความสุขที่ปลายทาง (ซึ่งเกิดขึ้นเพียงชั่วขณะนึงเท่านั้น)

จนน่าเสียดายที่บางครั้งเรากลับลืมใส่ใจผู้คนใกล้ตัวหรือคนที่เรารัก ลืมชื่นชมความสวยงามตลอดสองข้างทาง

ในทางกลับกัน หากเราได้ลองหยุดพัก ทักทายเพื่อนใหม่ๆ ใส่ใจคนรอบข้างมากขึ้น ลองเปลี่ยนเส้นทางเดินใหม่ๆ

แม้ว่ามันอาจจะทำให้ถึงที่หมายช้า หลงทางบ้าง อะไรบ้าง แต่เชื่อเถอะครับ ผมว่าอย่างหลัง ทำให้ชีวิตคนเรามีความหมาย ได้ประสบการณ์และความทรงจำดีๆที่ไม่อาจประเมินค่าได้
…แล้วประโยคไหนบ้างล่ะครับที่ใช่สำหรับคุณ? ^^

 

Comments

comments

Share

Panupong Yokyongsakul

The Tourist Diary เกิดขึ้นจากความรักและความหลงใหลในเสน่ห์ของการเดินทาง-ท่องเที่ยวของผมและครอบครัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการบอกเล่าและแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว ผ่านตัวอักษรและภาพถ่าย ในมุมมอง ความรู้สึก จากสายตาและหัวใจ ของนักเดินทางธรรมดาๆคนหนึ่ง ให้แก่เพื่อนเดินทางที่มีความต้องการในการเติมเต็มความฝันของชีวิตด้วยการท่องโลกใบนี้