[CR] ท่องเน็ตสบายใจไปกับ Pocket Wifi ยุโรป

ในยุคข้อมูลข่าวสาร คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “อินเทอร์เน็ต” กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้วในชีวิตของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาเดินทางไปต่างประเทศนานๆ ไกลๆ ในหลายๆประเทศ การมีอินเทอร์เน็ตอยู่กับตัว ทำให้ชีวิตเราจะสะดวกขึ้นมาก เวลาต้องการหาข้อมูล เช็คอีเมล์ ดูแผนที่ อัพรูปลงโซเชี่ยล หรืออะไรก็ตาม แทนที่จะไปซื้อซิมท้องถิ่นมาใส่ หรือ เปิดโรมมิ่งไปจากไทย การเช่าเครื่อง Pocket Wifi ถือได้ว่าเป็นอีกความคิดที่ไม่เลวทีเดียวครับ เพราะคุ้มค่ากว่าในเรื่องค่าใช้จ่ายและความสะดวก หากเดินทางไปเป็นกลุ่ม

ช่วงวันพ่อที่ผ่านมา ครอบครัวผมได้ทางไปเที่ยวยุโรปตะวันออก และได้ใช้บริการของ Global Wifi เจ้าเดียวกับ BS-Mobile (Samurai Wifi) ที่ให้บริการเช่าพ็อคเก็ตไวไฟ เวลาไปเที่ยวญี่ปุ่น โดยรวมถือว่า ใช้งานได้ดี ค่อนข้างสะดวกทีเดียวครับ เลยอยากมาเขียนแนะนำ เพื่อบอกเล่าวิธีการใช้งานเบื้องต้นเกี่ยวกับเจ้าเครื่อง Pocket Wifi ยุโรป ตัวนี้

รายละเอียดในเว็บไซต์ >>  http://globalwifi-thai.com/

[รีวิวนี้เป็นการใช้งานส่วนตัวของผู้เขียน (Customer Review) ไม่ได้เป็นการสนับสนุนจากเจ้าของสินค้า (Sponsored Review) แต่อย่างใด + แค่อยากนำเอาประสบการณ์ที่ได้ใช้ มาเล่าสู่กันฟังนะครับ] // ทางผมไม่่มีเครื่อง Pocket Wifi ให้เช่านะครับ (เห็นหลายคนถามเข้ามาเยอะมากๆ XD)

EU-Pocket-Wifi-02

 

รายละเอียดการเช่าเครื่อง Pocket Wifi ยุโรป

การใช้งานครอบคลุมประเทศ…

แอลเบเนีย / อันดอร์รา / ออสเตรีย / หมู่เกาะแบลีแอริก / เบลารุส / เบลเยี่ยม / บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา / บัลเกเรีย / หมู่เกาะคานารี / โครเอเชีย / ไซปรัส / เช็ก / เดนมาร์ก / หมู่เกาะแฟโร / ฟินแลนด์ / ฝรั่งเศส / เยอรมัน / ยิบรอลตาร์ / กรีซ / เกิร์นซีย์ / ฮังการี / ไอซ์แลนด์ / ไอเซิลออฟแมน (เกาะแมน) / อิตาลี / ไอร์แลนด์ / เจอร์ซี่ย์ / ลัตเวีย / ลิกเตนสไตน์ / ลิทัวเนีย / ลักเซมเบิร์ก / มาชิโดเนีย / มาเดรา (โปรตุเกส) / มอลโดวา / เนเธอร์แลนด์ (ฮอลแลนด์) / นอร์เวย์ / โปแลนด์ / โปรตุเกส / โรมาเนีย / รัสเซีย / ซานมารีโน / เซอร์เบีย / สโลวาเกีย / สโลเวเนีย / สเปน / สวีเดน / สวิตเซอแลนด์ / ตุรกี / ยูเครน / อังกฤษ / วาติกัน / เวสอินดี้ (คิวบา)

กรณีที่เดินทางมากกว่า 1 ประเทศ ประเทศที่เป็นตัวหนา สามารถเช่ารวมกันได้ หากไปมากกว่า 3 ประเทศ ต้องลองติดต่อเจ้าหน้าที่ครับ (อย่างของผม ไปเที่ยวรวมทั้งหมด 5 ประเทศ – เยอรมัน ออสเตรีย เช็ก ฮังการี สโลวะเกีย ก็แจ้งเค้าไป ทางเจ้าหน้าที่จะจัดเตรียมซิมของประเทศที่เราเดินทางไว้ให้)

 

Rate ค่าเช่าเครื่อง (ยังไม่รวมค่าประกันเครื่อง แบตเตอรี่สำรอง ฯลฯ)

1 ประเทศ = 380 บาท/วัน

2 ประเทศ = 480 บาท/วัน

3 ประเทศขึ้นไป = 580 บาท/วัน

 

แพ็คเกจเสริม 

 1. แบ็ตเตอรี่สำรองสำหรับ Pocket Wifi = 50 บาท/วัน
  หากใครมี Power Bank ของมือถือ ก็ใช้ชาร์จร่วมกันได้ครับ ไม่ต้องเช่า
 2. แพ็คเกจประกันเครื่อง Pocket Wifi = 50 บาท/วัน
  คุ้มครองกรณีชำรุด 100% และคุ้มครองกรณีสูญหาย หรือถูกโจรกรรม 50%
 3. แพ็คคู่ แบตเตอรี่สำรอง + ประกันเครื่อง ลดเหลือ 80 บาท/วัน

แพคเก็จเสริมเราไม่จำเป็นต้องสมัครก็ได้นะครับ ถ้าเกิดมองว่าเสียดายตังค์ แต่เราต้องแบกรับความเสี่ยงเอง หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับ Pocket Wifi ที่เราเช่า เอาที่สบายใจของแต่ละคน

 

แต่ข่าวดี คือ ถ้าใครมี บัตรสมาชิก King Power สามารถใช้เป็นส่วนลดในการเช่าเครื่องได้ 20% !!
ส่วนตัวมองว่าคุ้มมากนะครับ เพียงแค่นำบัตรไปใช้อ้างอิงเวลาเช่าเท่านั้น

kpcard-discount
วิธีการเคลมส่วนลด 20%
1. ถ่ายเอกสาร บัตรสมาชิก King Power ที่แสดงชื่ออย่างชัดเจน พร้อมกับเตรียม สำเนาบัตรประชาชนของเจ้าของบัตร (ทั้งสองชื่อต้องตรงกัน)

2. สแกนเอกสารทั้งสอง พร้อมกับส่งให้กับเจ้าหน้าที่หลังจากมีเมล์ยืนยันทำรายการเข้ามา

**เจ้าของบัตรไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทริปกับเราก็ได้ ขอแค่ทำเรื่องเช่าไว้ก็พอ**

 

อย่างผมค่อนข้างโชคดีอย่างนึงคือ ก่อนไปทริป มีโปรโมชั่นจาก GlobalWifi สามารถเช่าเครื่อง Pocket Wifi ยุโรป ได้ในราคา  380 บาท/วัน ไม่จำกัดประเทศ แต่บังคับซื้อประกันเครื่องอีกวันละ 50 บาท รวมเป็น 430 บาท/วัน เนื่องจากผมไปหลายวัน หลายประเทศ บวกลบคูณหารแล้วยังคุ้มกว่าลดโดยใช้บัตรสมาชิก King Power สุดท้ายก็เลยเลือกวิธีนี้

 

การชำระเงิน และรับ-คืนเครื่อง

ทำได้หลายวิธี เช่น

 • ไปรับเครื่องเอง (พร้อมจ่ายเงิน) ที่ออฟฟิศ (อาคารชาญอิสสระทาวเวอร์ 1 ใกล้กับสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT สีลม)
 • ถ้าอยู่ในเขตกรุงเทพฯ ให้ Messenger มาส่งที่บ้าน (ก่อนเดินทาง 1-2 วัน) แล้วจ่ายเงินกับ Messenger ได้โดยตรง
 • ถ้าอยู่นอกเขตกรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัด ชำระเงินโดยโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร แล้วถึงจะมี Messenger มาส่งของ

แต่ที่สะดวกที่สุด คือ ไปรับและคืนเครื่อง ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เป็นบูธเล็กๆ อยู่ตรงทางเข้า Airport Link แต่ต้องชำระเงินก่อนโดยการโอนเงินผ่านบัญชีธนาคาร

 

ลองมาดูวิธีการใช้งานเจ้าเครื่องนี้กันครับ

 

EU-Pocket-Wifi-15

รูปร่างหน้าตา ประมาณนี้ กระเป๋าใส่เครื่อง Pocket Wifi พร้อมอุปกรณ์ ที่ชาร์จต่างๆ

EU-Pocket-Wifi-16

ภายในกระเป๋า ประกอบด้วย

 1. เครื่อง Pocket Wifi
 2. สายชาร์จ microUSB
 3. AC Adapter สำหรับชาร์จไฟ
 4. Plug Adapter หัวต่อตัวแปลงไฟสำหรับใช้ในยุโรป (ไม่ได้ถ่ายมาครับ)
 5. ใบเสร็จ/ใบยืนยันการเช่าเครื่อง แนบมากับกระเป๋า
 6. คู่มือการใช้งานแบบย่อ/ละเอียด

EU-Pocket-Wifi-18

สำหรับ Pocket Wifi ข้างในมีช่องให้ใส่ซิมการ์ดได้หลายซิม (สูงสุด 10 ประเทศ) พอเข้าเขตประเทศไหน ก็จะใช้เครือข่ายของประเทศนั้นๆ ส่วนมากใช้สัญญาณจากค่าย Vodafone เป็นหลัก ความแรงถือว่าใช้ได้เลย ส่วนเวลาใช้งานก็ง่ายๆ แค่เปิด-ปิดอย่างเดียว  Pocket Wifi จะจับสัญญาณให้โดยอัตโนมัติ

EU-Pocket-Wifi-03

ปุ่ม เปิด/ปิด เครื่องอยู่ด้านข้าง เวลาต้องการเช็ค Data ดู Password เครื่อง ก็กดที่ปุ่มนี้ปุ่มเดียว

EU-Pocket-Wifi-01

เวลาใช้งาน ก็กดค้างไว้สัก 2-3 วินาที จนไฟสีขาวโชว์ขึ้นมา

EU-Pocket-Wifi-11

รอเครื่องจับติดสัญญาณ ใช้เวลาไม่นานนัก  พอจับสัญญาณติดจะขึ้นชื่อประเทศ ความแรงของสัญญาณ ขีดแบตเตอรี่ ชนิดของเครือข่าย (2G/2.5G/3G/3.5G ที่ยุโรปเขาหลากหลายมาก) แล้วก็จำนวนคนที่เชื่อมต่อ (เลข 4 หลังสัญลักษณ์ Wifi บอกเราว่า ขณะนี้มีคนเชื่อมต่อกับ Pocket Wifi ตัวนี้ 4 คน – อาจจะใช้เน็ตอยู่หรือไม่ใช้ก็ได้)

EU-Pocket-Wifi-12

กดปุ่มเปิด/ปิด ไปอีกหน้านึงซึ่งแสดง Device Status สามารถเช็คว่าใช้ Data ไปเท่าไหร่แล้ว

ส่วนมาก หลายๆประเทศในยุโรปจะมีโควต้าการใช้งานต่อวันอยู่ ถ้าเป็นประเทศใหญ่ๆ อย่างเยอรมัน ออสเตรีย เขาจะให้เราใช้ได้ถึง 1GB/วัน ขณะที่ประเทศรองลงมาอย่าง เช็ก ฮังการี สโลวะเกีย จะใช้ได้ 500MB/วัน

ถ้าหากเราใช้เกิดลิมิตต่อวัน เครื่องจะตัดสัญญาณทันทีแล้วเราจะเล่นเน็ตไม่ได้

EU-Pocket-Wifi-13-cc

อีกหน้านึง แสดง Network และ Password ของเครื่อง Pocket Wifi

EU-Pocket-Wifi-14

กดอีกครั้ง เพื่อดูรายละเอียดของเครื่อง ไม่มีความสำคัญอะไร

EU-Pocket-Wifi-17

ด้านหลัง ระบุ หมายเลขเครื่อง และ รหัสผ่าน เหนือบาร์โค้ด ด้านล่าง

ข้อควรทราบ : ห้ามเปิดโดยเด็ดขาด ขณะเดินทางโดยเครื่องบิน หรือ ข้ามไปยังประเทศที่ไม่ได้แจ้งไว้ เพื่อป้องกันการรั่วของ Data

EU-Pocket-Wifi-09

ตัวเครื่อง ขนาดเล็ก เหมาะกับมือ ถือได้สบายๆ

EU-Pocket-Wifi-10

พอจับสัญญาณอินเทอร์เน็ตติดแล้ว ไม่จำเป็นต้องใส่รหัสผ่านใหม่ Pocket Wifi จะเชื่อมต่อกับมือถือ/แท็บเล็ต โดยอัตโนมัติ

 

10 ข้อควรรู้ของการใช้ Pocket Wifi ในยุโรป **สำคัญ**

 1. ก่อนเปิดใช้งาน  Pocket Wifi อย่าลืม ปิดการใช้งาน Cellular Data / Data Roaming รวมถึงการตั้งค่า iCloud ให้เซ็ตเป็น Off ทุกครั้ง ปิดการอัพเดททั้งหมด ทางที่ดี เปิด Airplane Mode ไปเลยก็ได้ เหลือแค่ Wifi อย่างเดียวก็พอ
 2. ปิดการใช้งาน Notification สำหรับใครที่มือถือชอบเด้งขึ้นมาบ่อยๆ เปิดไว้เฉพาะที่สำคัญๆก็พอ เช่น Email, Line ฯลฯ
 3. หลีกเลี่ยง Streaming / Youtube / Skype ขณะใช้งาน Pocket Wifi เพราะจะกิน Data อย่างมหาศาล และการเลื่อน Newsfeed ใน Facebook บ่อยๆ ก็เป็นการกิน Data อีกเช่นเดียวกัน
 4. Pocket Wifi จำกัดจำนวนผู้ใช้งานสูงสุดต่อเครื่องอยู่ที่ 5 คน – แนะนำให้ใช้แค่ 1-2 คนต่อเครื่อง เพราะถ้าใช้พร้อมๆกันหลายคนจะแบตจะหมดเร็วมาก + Data จะลดลงอย่างฮวบฮาบ
 5. พยายาม อย่าเปิด Pocket Wifi ทิ้งไว้ แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ เพราะแบตจะหมดเร็ว อย่างกรณีเดินทางไปกับทัวร์ เปิด Wifi เฉพาะตอนอยู่บนรถ จะประหยัดแบตเตอรี่ไปได้มาก
 6. เข้าที่พัก ตอนกลางคืน ชาร์จแบต Pocket Wifi ไว้ให้เต็มทุกครั้ง ทางที่ดีพก Powerbank ติดไปด้วยก็ได้ กันเหนียว
 7. ช่วงข้ามเขตชายแดน มักเล่นอินเทอร์เน็ตไม่ได้ เพราะสัญญาณอ่อนหรือจับสัญญาณไม่ติด
 8. หากวันไหนมีโปรแกรมเดินทางข้ามประเทศ สามารถใช้สิทธิ์ Data ได้ทั้ง 2 ประเทศ
 9. ปิดเครื่องขณะเดินทางโดยเครื่องบินหรือเจ็ต และห้ามเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตนอกพื้นที่ที่แจ้งไว้ เพราะอาจเกิดการรั่วของ Data ได้โดยไม่รู้ตัว
 10. ศึกษาคู่มือ วิธีการใช้งาน ข้อกำหนดต่างๆ ให้ชัดเจน ที่สำคัญ รักษา Pocket Wifi ยิ่งชีพ ห้ามเสีย ห้ามหาย ห้ามลืม หากเกิดเรื่องขึ้นมา จะหาว่าไม่เตือนนะคร้าบ (หากมีปัญหา ขณะอยู่ต่างประเทศ ติดต่อได้ที่ +66 2 632 9176)

ขอย้ำเตือนอีกครั้ง ทางผมไม่มีเครื่อง Pocket Wifi ให้เช่านะครับ (เห็นหลายคนถามเข้ามาเยอะมากๆเลย) XD

 

Comments

comments

Panupong Yokyongsakul

The Tourist Diary เกิดขึ้นจากความรักและความหลงใหลในเสน่ห์ของการเดินทาง-ท่องเที่ยวของผมและครอบครัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการบอกเล่าและแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว ผ่านตัวอักษรและภาพถ่าย ในมุมมอง ความรู้สึก จากสายตาและหัวใจ ของนักเดินทางธรรมดาๆคนหนึ่ง ให้แก่เพื่อนเดินทางที่มีความต้องการในการเติมเต็มความฝันของชีวิตด้วยการท่องโลกใบนี้