Nagoya | Yabaton หมูทอดซอสมิโซะอันโด่งดังของนาโกย่า

หากใครได้มีโอกาสแวะผ่านมาแถวจังหวัดไอจิ (Aichi) หรือเมืองนาโกย่า (Nagoya) แนะนำให้มาลองเมนูพิเศษอย่างมิโซะคัตสึ (Misokatsu) หรือ หมูชุดเกล็ดขนมปังทอดราดซอสมิโซะ ที่มีต้นกำเนิดจากนาโกย่า ด้วยคุณภาพด้านรสชาติและความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้าน Yabaton ที่เริ่มขยายสาขาไปตามภูมิภาคต่างๆในญี่ปุ่นแล้ว ขณะนี้ร้านนั้นได้มาเปิดสาขาที่เมืองไทยเป็นที่เรียบร้อย – เว็บไซต์ของร้าน http://thailand.yabaton.com/ 

การเดินทาง

ร้าน Yabaton ใน Nagoya มีทั้งหมด 9 สาขา ตามแผนที่ครับ

 

การเดินทางไปร้านอาหารอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าเราพักอยู่ย่านไหน + อยู่ตรงจุดไหน ณ ตอนนั้นครับ

ที่อยู่ของสาขาทั้งหมดในญี่ปุ่น

Yabaton - Map 01

ข้อมูลจากเว็บไซต์ทางการ 

นอกเหนือจากที่ Nagoya ร้านนี้ยังไปเปิดสาขาที่ Tokyo และ Fukuoka ด้วยครับ  Yabaton ที่ Tokyo ร้านอยู่ที่ Tokyo Station Granroof ชั้น B1 ส่วนใครที่ไปเที่ยว Fukuoka บนเกาะ Kyushu สามารถไปทานได้ง่ายๆที่ JR Hakata City ชั้น 9

ส่วนสาขาที่เราจะพาไปรีวิววันนี้อยู่ที่ถนนช็อปปิ้งชั้นใต้ดิน ESCA ติดกับสถานีรถไฟ JR Nagoya ประตูทางออกทางฝั่งทิศตะวันตก Taiko-Dori ออกจากตัวสถานีจะเห็นป้าย ESCA อยู่ทางขวามือซึ่งมีทางลงชั้นใต้ดินไปสู่ร้านครับ – เว็บไซต์ http://www.esca-sc.com/rest_cafe_0038.html

Yabaton_Blog_001

เห็นหมูซูโม่ต้อนรับอยู่หน้าร้าน แสดงว่ามาไม่ผิดแล้วครับ (ช่วงที่ไปใกล้กับเทศกาลคริสต์มาส เจ้าหมูก็เลยอินเทรนด์สวมชุดซานต้ากับเขาด้วย)

Yabaton_Blog_002

สัญลักษณ์ที่ใครๆเห็นก็ต้องจำได้ว่านี่คือร้าน Yabaton

Yabaton_Blog_003

เมนูโดยทั่วไป มีเนื้อหมูสันนอก (Loin) เนื้อหมูสันใน (Fillet) โดยสามารถเลือกได้หลายแบบ ทั้งแบบเซ็ต (ข้าว + ซุป + ผักดอง) / แบบราดข้าวเป็นถ้วยมาเลย / แบบกระทะร้อน

นอกจากนี้ยังมี กุ้ง (Ebi) ผักและหอยนางรมชุบเกล็ดขนมปังทอดให้เลือกทานได้

Yabaton_Blog_005

Yabaton_Blog_010

ไปถึงตอนค่ำๆ คนไม่เยอะมากครับ รอคิวไม่นาน

Yabaton_Blog_006

ก่อนจะพูดถึง “มิโซะคัตสึ” Signature Dish ของเมืองนาโกย่า แน่นอน ส่วนผสมที่สำคัญของเมนูขึ้นชื่อนี้อยู่ที่ซอสมิโซะที่ผลิตจากถั่วเมล็ดใหญ่ซึ่งเป็นถั่วที่มีเฉพาะในภูมิภาคแถบโตไก (ไอจิ,กิฟุ,มิเอะ) หมักด้วยวิธีธรรมชาติแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม แล้วนำมาเคี่ยวกับเนื้อหมูและส่วนผสมอื่นๆเป็นเวลาหลายชั่วโมง มิโซะที่ผลิตจากถั่วคัดพิเศษนี้มีจุดเด่นอยู่ที่ รสอุมามิ หรือ “ความกลมกล่อม” ซึ่งหมายถึงรสชาติที่ไม่หวานมากและไม่เข้มจัดมากจนเกินไป เป็นรสชาติที่พอดี แตกต่างจากมิโซะที่ผลิตจากข้าวที่มีรสออกเค็ม ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมทำให้ซอสมิโซะนี้สามารถเข้ากันได้ดีกับอาหารหลากหลายประเภท เมื่อมาจับคู่กับหมูชุบเกล็ดขนมปังทอด กลายเป็นหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดราดด้วยซอสมิโซะสูตรเฉพาะที่ทำจากถั่วคัดพิเศษของภูมิภาคโตไกนั่นเอง เป็นเมนูที่ทานง่ายและได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองนาโกย่า

ประวัติความเป็นมาคร่าวๆของร้านนี้ กว่าจะมาเป็น “ยาบะตง” อันเลื่องชื่อ ในสมัยก่อนมีชายคนหนึ่งได้ลองนำคูชิคัตสึหรือหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดเสียบไม้ จุ่มในโดะเตนิ (Doteni) หรือเครื่องในตุ๋นมิโซะแดง(ซึ่งทำมาจากเนื้อหมูมาเคี่ยวกับมิโซะที่ทำจากถั่ว) และหยิบขึ้นมาชิมดูโดยไม่ได้คิดอะไร ปรากฏว่า มันเข้ากันได้อย่างเหลือเชื่อ เมื่อลูกค้าท่านอื่นได้ลองชิมก็บอกต่อเป็นเสียงเดียวกันว่า “ใช่! มันเข้ากันได้ดีมาก” ตำนานของร้านยาบะตงก็ได้เริ่มต้นขึ้น ต่อมาในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 มิโซะคัตสึเริ่มเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางและได้กลายเป็นอาหารชั้นสูง หาทานได้ยาก และราคาแพง บางคนยอมทำงานเก็บเงินอย่างหนักเพื่อให้ได้มาทานที่นี่สักครั้งหนึ่งของชีวิต

Yabaton_Blog_011

Waraji Tonkatsu หมูสันนอก (Loin) ขนาดใหญ่พิเศษชุบเกล็ดขนมปังทอด พออาหารมาเสิร์ฟ พนักงานก็มาราดซอสมิโซะให้ที่โต๊ะ

Yabaton_Blog_007

Hire Tonkatsu เนื้อหมูสันใน (Fillet) ชุบเกล็ดขนมปังทอด

Yabaton_Blog_008

Rouse Tonkatsu & Asupara Maki & Ebi Furai สำหรับคนชอบทานหลายๆอย่าง เมนูนี้รวมมิตร ทั้ง หมู + กุ้ง + หน่อไม้ฝรั่ง ชุบเกล็ดขนมปังทอด

Yabaton_Blog_009

อีกจานผมลองสั่ง Teppan Tonkatsu เนื้อหมูสันนอก (Loin) ชุบเกล็ดขนมปังทอดเสิร์ฟบนจานร้อน เขาจะราดน้ำซอสมาตอนที่หมูยังร้อนอยู่ ส่วนตัวผมคิดว่าออกจะแฉะไปหน่อย ถ้าเทียบกับแบบธรรมดา

โดยรวม รสชาติเข้มข้นมาก หลายๆคนที่ไปทริปนี้บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบร้านนี้ที่สุด

Yabaton_Blog_004

ก่อนจบตอน สำหรับใครต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าไปในเว็บไซต์ ยาบะตงสาขาในไทย ข้างในเว็บจะมีรูปเมนูละเอียดกว่าของญี่ปุ่นครับ >> http://www.yabatonthailand.com/

 

Comments

comments

Panupong Yokyongsakul

The Tourist Diary เกิดขึ้นจากความรักและความหลงใหลในเสน่ห์ของการเดินทาง-ท่องเที่ยวของผมและครอบครัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการบอกเล่าและแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว ผ่านตัวอักษรและภาพถ่าย ในมุมมอง ความรู้สึก จากสายตาและหัวใจ ของนักเดินทางธรรมดาๆคนหนึ่ง ให้แก่เพื่อนเดินทางที่มีความต้องการในการเติมเต็มความฝันของชีวิตด้วยการท่องโลกใบนี้