เยือนอาณาจักร Google ณ งาน Local Guides Summit 2016 [Part 3: Google San Francisco & บทสรุปทริป]

เยือนอาณาจักร Google ณ งาน Local Guides Summit 2016 [Part 3: Google San Francisco ]

ตอนที่แล้ว >> เยือนอาณาจักร Google ณ งาน Local Guides Summit 2016 [Part 2: พาทัวร์ Googleplex ]

 

วันที่ 14 ก.ย. 2016
วันสุดท้ายของการทำกิจกรรมร่วมกันแล้ว เป็นอีกวันที่โปรแกรมแน่นเหมือนเมื่อวาน แต่คราวนี้เราจะเปลี่ยนสถานที่ ไปทำกิจกรรมกันที่ Google San Francisco ออฟฟิศในเมือง

เช้านี้ บางคนมีโปรแกรมออกมาวิ่ง สัมผัสบรรยากาศยามเช้า และชมพระอาทิตย์ขึ้นไปในตัวขอบอกว่า… San Francisco ยามเช้า สวยอย่าบอกใคร


7 โมงเช้า ตื่นลงมาทานอาหารเช้าที่ Lobby แต่คราวนี้ไม่ต้องรีบมาก เพราะพวกเรามีคิวเดินทางไปยังสำนักงาน Google San Francisco ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่พักเท่าไร


ไพร่พลรวมตัวชักภาพร่วมกัน


Gus เจ้าหน้าที่ Google ชูลูกโป่ง ส่งสัญญาณว่า “Local Guides ทั้งหลาย ตามผมมาทางนี้เลย !!!”


จากที่พัก เดินเท้า ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีก็มาถึง Google San Francisco Office

มีเรื่องเล่าที่น่าประทับใจ คนอินเดียเป็นหมอ (แถวหน้าสุด ใส่แว่น คนที่ไปงานชอบเรียกว่า Doctor, Doctor) เค้าใช้ Google Maps และโครงการ Local Guides อัพเดทข้อมูลสถานพยาบาลต่างๆ ให้คนในเมือง เป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชมจากใจจริงครับ


มาถึงแล้ว ถ่ายรูปโลโก้ซะหน่อย


ลิฟต์ขึ้นมา เป็นรูปตัว G ทั้ง 4 เฉดสี (เข้ากับ Logo Google) เท่ดีจุง


ก่อนถึงกิจกรรมช่วงเช้าที่ Google San Francisco แต่ละคนจะได้ Ticket พร้อม QR Code เพื่อลงทะเบียนเข้างานTicket มีชื่อของเรา วันที่ และ QR Codeแต่ละคนได้ภาพกลับไปชุดใหญ่หนึ่งในธรรมเนียม เวลามาที่นี่ คือ เวลามีใครเรียกถ่ายรูปที่ไหน ทุกคนที่อยู่แถวนั้นจะรีบเข้าไปอยู่ในเฟรมหมด เลยรู้ว่า คนที่มาร่วมงานนี่บ้ากล้องกันเกือบทุกคน จนผมเลยต้องเอากะเขาด้วย ฮ่าๆ

ป.ล. ผู้หญิงผมบลอนด์ทองทั้งสองคน Julia Ross (คนซ้าย Local Guides จาก Dallas, USA) และ Susana Garcia (คนขวา Local Guides จาก Madrid, Spain) หลายๆคนทักว่าคล้ายกันมาก ทั้งสีผมและการแต่งตัว เลยยกให้เป็นฝาแฝดประจำทริปครั้งนี้

 งานเริ่มแล้ววเริ่มต้นที่ Session แรกของวัน : A Day in the Life of Local Guides Community Manager


Traci, Luis และ Corrie ซึ่งเป็นหนึ่งใน Local Guides Team ได้มาบอกเล่าประสบการณถึงการทำงาน การบริหารเวลา การใช้ชีวิต ฯลฯ แก่ Local Guides ได้รู้มุมมองการใช้ชีวิตของกลุ่มคนที่ทำงานในบริษัทไอทีว่าเค้าทำงานกันยังไง

Note: Community Manager ตำแหน่งนี้ อาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคนไทยเท่าไร แต่ที่เมืองนอกนี่ (โดยเฉพาะบริษัทด้าน IT) จะมีคนที่ทำตำแหน่งนี้อยู่เยอะเลยครับ

ถ้าให้เปรียบเทียบ Comm. Mgr น่าจะเหมือนกับ Project Manager ผสมๆกับ PR / Marketing / Analyst
ซึ่งจะรับผิดชอบเรื่องแคมเปญ โปรเจคต่างๆ รวมถึงดูแลเรื่อง Content, Social Media Marketing, การทำ PR, จัด Event ต่างๆที่เกี่ยวกับ Local Guides (คนทำตำแหน่งนี้ต้องมีสกิลหลายอย่างมากๆ + ต้องตามเทรนด์โลกอยู่ตลอด)มาถึงช่วงที่สอง Panel: How to organize a meet-up ตัวแทน Local Guides ทั้ง 4 คน มาเล่าถึงการจัด Meet-up ของตนเอง
Tara (Local Guides จาก London, UK)
Paul (Local Guides จาก Melbourne, Australia)
Kimberly (Local Guides จาก San Francisco, USA)
Houda (Local Guides จาก Tunisia)


แต่ละคนก็เล่าเรื่องสนุกๆที่ได้เจอตอนจัด Meet-up

ถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ไอ Meet-up คืออะไร เหมือนนัดกันทั่วๆไปหรือเปล่า เดี๋ยวผมจะมาเล่าให้ฟังอีกทีครับ


ช่วง Feedback ที่มีต่อโครงการ Local Guides และการใช้งาน Google Maps แบ่งออกเป็น หลายๆกลุ่ม เช่น
– การเพิ่มข้อมูลสถานที่ (Adding Places)
– การแก้ไขข้อมูลสถานที่ (Editing Places)
– การเขียนรีวิว (Writing Reviews)
– การแชร์รูปภาพ (Sharing Photos)
– การตอบคำถาม (Answering Questions)โปรแกรมอัดแน่นตลอดช่วงเช้า ก็ถึงเวลาพักสมองกันบ้าง กินมื้อเที่ยงกันแถวนั้นเลยอย่างที่ได้เกริ่นไปก่อนหน้านี้ เกี่ยวกับการ Meet-up มีจุดประสงค์เพื่อ พัฒนาฐานข้อมูลบนแผนที่ให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นโอกาสพบปะสังสรรค์ระหว่าง Local Guides ด้วยกันในชุมชน

Meet-up ในแบบของ Local Guides สามารถจัดได้หลากหลายรูปแบบ เช่น
1. Food Crawl ตระเวนชิมอาหารตามทาง เช่น Street Food ไชน่าทาวน์ เยาวราช
2. Map Editing แก้ไขข้อมูลบนแผนที่ เช่น ห้างสรรพสินค้าที่เพิ่งเปิดใหม่
3. Geo Walk เดินสำรวจสถานที่ต่างๆที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก เช่น ตามย่านเมืองเก่า
4. Photo Walk เดินถ่ายภาพ เช่น วัดวาอาราม หรือแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต

ได้เวลาออกจาก Google San Francisco Office

ช่วงบ่ายของวัน ตลอด 3 ชั่วโมงกว่า เราอุทิศเวลาให้กับการทำภารกิจสำรวจเมือง Geo Walk ในเขต Mission District ซึ่งทางทีมงาน Google ยังอุบเรื่องสถานที่ไว้ ไม่ได้บอกว่า ไปแวะที่ไหนบ้าง โดยแต่ละกลุ่มจะได้เส้นทางที่แตกต่างกันไป

จาก Google SF Office นั่งรถบัสมาเพื่อรวมพลที่สวน Mission Dolores Park เป็นจุดตั้งต้น
ทีไหนมีกล้อง ที่นั่นมี Local Guides


Zdenek (Local Guides จาก Prague) ใช้กล้อง 360 องศา ถ่ายภาพเพื่อนร่วมทีม ยืนเป็นวงกลม ให้มุมมองที่แปลกดี เป็นไอเดียที่บรรเจิดมาก


ถ่ายภาพหมู่ร่วมกันก่อนแยกย้ายกันไปทำภารกิจ

Stop 1: Cheese School of San Francisco
ภารกิจแรก เราไปที่ โรงเรียนสอนทำชีสซานฟรานซิสโก


ที่นี่นอกจากจะเป็นโรงเรียนสอนทำชีสแลวยังเป็นร้านอาหารอีกด้วยครับ


บรรยากาศร้านร่มรื่น
เจ้าของโรงเรียนทักทายพวกเราที่มาเยือน ผมขอเรียกคลาสนี้ว่า Cheese 101 – ความรู้เรื่องชีสขั้นพื้นฐาน เพราะ เราจะได้เรียนรู้ว่า กว่าจะเป็นชีสให้เรากิน มีขั้นตอนยังไงบ้าง ชนิด อายุของชีส ลวดลาย แต่ละแบบต่างกันยังไงบ้าง บลาๆ เป็นคลาสที่สนุกและได้ความรู้ดีครับ โดยเค้ามีชีสหลากหลายแบบมาให้ลองชิมกันด้วยชีสหลายแบบวางอยู่บนจานของใครของมันรูปจากกลุ่มอื่นๆ อมยิ้ม16

 

Stop 2: Aesthetic Union Letterpress Shop & Studio
จุดที่สอง โรงงานผลิตการ์ดจดหมาย / ร้านขายเครื่องเขียนสำหรับงานศิลป์ ที่นี่เราได้เจอกับเจ้าของเองโดยตรง เค้าเล่าว่าที่นี่เปิดมานานหลายปีแล้ว ไม่นานมานี้ ตั้งแต่สื่อออนไลน์เริ่มบูม คนนิยมใช้กระดาษน้อยลง ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ก็เริ่มหายไป แต่ของเค้าเป็นเจ้านึงที่ยังอยู่Stop 3: Ritual Coffee Roasters
ร้านกาแฟชื่อดังในย่านนี้ คนเต็มร้านตลอด รอสักพัก มีพนักงานร้านมาสาธิตวิธีการชงกาแฟดริปในแบบฉบับของร้าน ขนาดผมที่ไม่ใช่คอกาแฟ เห็นแล้วยังรู้สึกว้าวเลยครับ ถ้าใครเป็นคอกาแฟ ยิ่งไม่ต้องพูดถึง อิอิ


เอ้า ซู้ด

 

ข้ามไปดูกลุ่มอื่นๆกันบ้าง พวกเค้าได้แวะร้านไอติม ร้านน้ำหอม ร้านไวน์ ร้านขายของสะสมโบราณ ฯลฯ

Stop 4: Mural Alley
จุดสุดท้ายที่เราแวะคือ Mural Alley หรือตรอกที่เต็มไปด้วยภาพวาดศิลปะบนกำแพง เป็นอีกหนึ่งจุดที่เป็นไฮไลท์ของ Mission District เลยก็ว่าได้ครับ
มีความเล่นใหญ่ ไฟกระพริบ

เฟดเฟ่ บอยแบนด์ + 2 เกิร์ลส


ในที่สุดภารกิจสำรวจ Mission District ก็เสร็จสิ้นลงแล้ว (แอบเมื่อยอยู่เหมือนกัน เดินตลอดแทบไม่ได้นั่งเลย) เพิ่งมารู้ที่หลังว่าแต่ละที่อยู่ไม่ไกลกันเลย แต่หัวหน้าทีมพาเดินอ้อมไปหมด ให้เรารู้จักทำเลแถวนี้ๆ อมยิ้ม01

ต่อไปเป็นช่วงสุดท้ายของงาน เหนื่อยมาทั้งวันก็ถึงเวลาปลดปล่อย  Let’s Party !!!

 

เรามาปิดท้ายงาน Local Guides Summit ที่ Mission Bowling Club ซึ่งเป็น Bar & Bowling เหมาะสำหรับคนชอบเล่นโบว์ลิ่งและนั่งชิลไปพร้อมๆกัน โดย Google เหมาทั้งสถานที่เพื่องานปาร์ตี้อำลาโดยเฉพาะทางเข้าร้านมีซุ้มของกินเล็กๆ เป็นมาร์ชเมลโล่วดิปกับช็อคโกแล็ต
ด้านในร้านตกแต่งด้วยลูกโป่ง มาในธีม Colorful


เก็บ Strike เก็บ Spare กันถ้วนหน้า

มีมุมสำหรับแต่งแต้มโปสการ์ด ส่งกลับบ้านได้ด้วย

ด้านหน้าทางเข้า ยังมีซุ้มถ่ายภาพหลายแอ็ค มีพร็อพให้ใช้เพียบ ทำตัวดุ๊กดิ๊กๆ พอถ่ายเสร็จแล้ว เค้าจะพิมพ์เป็นเล่มเล็กๆหนาๆ พอกรีดแต่ละหน้าจะเห็นเราเคลื่อนไหวในนั้น เก๋กู้ดมาก ซึ่งแต่ละคน ไม่มีใครยอมใครเลยเล่นใหญ่กันทูกคนนน


มอนิเตอร์โชว์รูปที่ติดแฮชแท็ก #LGSummit16 รูปถ่ายทั้งหมดใน Local Guides Summit 16 จะมารวมกันเป็นสไลด์โชว์อยู่ในนี้


พามาดูส่วนของกินกันบ้าง แน่นอน เครื่องดิ่ม Alcohol/Non-Alcohol ไม่อั้น ฟรีตลอดงานอาหารที่นำมาเสิร์ฟ ส่วนมากเป็นอะไรที่หยิบทานได้ง่าย เช่น เบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด ฯลฯ เหมาะสำหรับกินไปคุยไป

เวลามาที่นี่ ผมยอมรับตามตรงว่า กินอาหารที่เค้าจัดไว้ให้น้อยมาก เนื่องจากเวลาจำกัด เลยใช้เวลาไปกับการ Networking เป็นส่วนใหญ่ คุยคนโน้นคนนี้ก็หมดเวลาแล้ว อมยิ้ม17


บรรยากาศงานโดยภาพรวม

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของงาน คือ การสรุปภาพรวมของงานในปีนี้ และประกาศรางวัลให้กับดาวเด่น (หรือ Superstar) ในด้านต่างๆ เช่น
– คนที่จัด Meet-up ได้มากครั้งที่สุด
– คนที่ได้แต้มสูงสุดในบรรดาคนที่มางาน
– คนที่มียอด View รูปภาพสูงที่สุด
– คนที่ได้รับคัดเลือกจาก Google ให้เป็น Local Guides Connect Moderator
– รางวัลรูปถ่ายระหว่างงานที่โดนใจมากที่สุด
– รางวัลวีดีโอแนะนำตัวตอนสมัครยอดเยี่ยม คนที่ได้คือ Prachy เพื่อนร่วมทีมของผมเอง เล่าประสบการณ์เดินทางด้วยเพลงแร็ป เลยชนะใจกรรมการไปเลย

สามทุ่มตรง ถึงเวลาออกจากร้าน อารมณ์แต่ละคนแบบไม่อยากกลับกันเลย อยากอยู่ต่อกัน 555 ไม่น่าเชื่อว่างานแค่สองสามวัน จะทำให้คนหลากหลายเชื้อชาติสนิทกันได้เร็วขนาดนี้ เสียดายที่ ยังไม่รู้จักกันไม่ครบเลย เพิ่มอีกสักวันได้ไหม ><งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกลา แต่มิตรภาพไม่มีวันจางหาย…
วีดีโอสรุปงาน Local Guides Summit 2016 จาก YOUTUBE

มาทริปนี้ ทำให้ตัวเองตระหนักถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษว่า มันสำคัญมากกกๆๆๆ ก.ไก่ล้านตัว เอาจริงผมรู้สึกว่า คนไทยหลายๆคน เก่งไม่แพ้ชาติอื่นๆเลยนะ แต่ติดที่กำแพงด้านภาษาทำให้ประเทศเราไปได้ช้ากว่าที่ควร ถ้าภาษาอังกฤษบ้านเราพัฒนาเทียบเท่าบ้านเค้า ไม่อยากจะคิดว่าประเทศเราไปได้ไกลขนาดไหน

บทสรุปที่ได้จากการเข้าร่วม Google Local Guides Summit ครั้งนี้

สิ่งที่ผมคิดว่าได้มากที่สุดเลย คือ ได้เห็นการทำงานที่เป็นมืออาชีพ จากองค์กรระดับ World Class รวมถึงทัศนคติ ความคิดสร้างสรรค์ ไอเดียเจ๋งๆ ที่สามารถนำมาปรับใช้กับตัวเอง และคนรอบข้างได้ ที่เห็นได้ชัดคือ Flow ของกิจกรรม มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี ทุกคนรู้หน้าที่ว่าต้องทำอะไร มีแผน B รองรับอยู่เสมอ เวลาเกิดเหตุไม่คาดฝัน สิ่งที่ประทับใจคือ ทุกอย่างที่ Google มอบให้ทั้งหมด ทั้งเรื่อง อาหาร ที่พัก ของแจกต่างๆ ไม่มีกั๊กเลย + เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดีสุดๆ

อีกสิ่งที่ได้มากๆ คือเรื่อง Connection ได้รู้จักคนเพิ่มขึ้น รู้จักเพื่อนๆที่ชอบเดินทางท่องเที่ยว มีไลฟ์สไตล์คล้ายๆกัน (ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คนจาก 37 ประเทศจะได้มาเจอในสถานที่แบบนี้) หวังว่าว่างๆคงได้นัดเจอกันบ้างนะ 😀


สุดท้าย อยากขอบคุณมิตรภาพที่มีให้กันมาตลอดทริป จากทั้ง Local Guides และทีมงาน Google จะเป็นอีกหนึ่งการเดินทางที่ไม่วันลืมอย่างแน่นอน

ท้ายที่สุด ผมขอขอบคุณ Google ที่มอบโอกาสดีๆแบบนี้  ให้ผมได้มาส่งต่อประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมแก่คนไทยทุกคน

ขอบคุณครับ อมยิ้ม01
ซัน
The Tourist Diary

ติดตามทริปต่อไปของผมได้ทาง
Facebook -> https://www.facebook.com/thetouristdiary/
Website -> http://www.thetouristdiary.com/ป.ล. ขอฝาก Facebook Group Thailand Local Guides >>  https://www.facebook.com/groups/289440934774996/  สำหรับใครที่เป็น Local Guides อยู่หรือใช้งาน Google Maps เป็นประจำ เข้าไปกด Join เพื่อเข้าร่วมกลุ่มได้ครับ (สามารถเข้าไปพูดคุยรวมถึงรับข่าวสารกิจกรรมที่ทาง Google จะจัดต่อไป)

———–
เยือนอาณาจักร Google ณ งาน Local Guides Summit 2016

Comments

comments

Panupong Yokyongsakul

The Tourist Diary เกิดขึ้นจากความรักและความหลงใหลในเสน่ห์ของการเดินทาง-ท่องเที่ยวของผมและครอบครัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการบอกเล่าและแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว ผ่านตัวอักษรและภาพถ่าย ในมุมมอง ความรู้สึก จากสายตาและหัวใจ ของนักเดินทางธรรมดาๆคนหนึ่ง ให้แก่เพื่อนเดินทางที่มีความต้องการในการเติมเต็มความฝันของชีวิตด้วยการท่องโลกใบนี้