JUMC Next 11 : Day 5 – Mini Financial Foundation by A-Academy

Day 5 Mini Financial Foundation
.
ตอนเย็นได้เจอกับ พี่เอ ศักดา สรรพปัญญาวงศ์ แห่ง A-Academy ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ให้ความรู้ทางการเงินอันดับต้นๆของประเทศ ก่อนอื่นขอบอกว่า ได้ติดตามพี่เอมานานแล้วจากในเว็บไซต์ และ Youtube ที่อัดแน่นไปด้วยบทเรียนดีๆเกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคล ถ้ามีเวลา แนะนำให้ทุกคนเข้าไปเปิดดูได้ เนื้อหาดีจริงๆครับ
.
พอมาถึงห้อง เจอพี่เอนั่งรออยู่ก่อนแล้ว ผมก็เข้าไปทักทายพี่เค้า โดยปีนี้เป็นปีแรกที่พี่เอมาสอนให้กับโครงการ JUMC พี่เอถามว่าเรียนอะไรไปบ้างแล้ว ผมเลยเอาตารางเรียนให้ดู แล้วเค้าก็พยักหน้าเบาๆ (พี่เอเป็นคนที่ไม่ถือตัวเลย นอบน้อมมากๆ) สักพักคนก็ทยอยมากันจนครบ และเริ่มเรียนกัน
.
ใครว่า เรื่องเงิน! เรื่องเล็ก ผมขอเถียงเลยว่าไม่เล็กเลยสักนิด พอโตขึ้น เริ่มทำงานเก็บเงินไปได้สักพัก ก็เริ่มตระหนักได้ว่า เรื่องเงินเป็นเรื่องที่เราควรให้ความสำคัญมากๆ ควรค่าแก่การศึกษา ….แต่เป็นเรื่องน่าเศร้า ที่เรื่องเงินกลับเป็นสิ่งที่โรงเรียนไม่เคยสอนเลย
.
วิชานี้จึงเกิดขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์ คือ ช่วยวางรากฐานทางการเงินส่วนบุคคล ให้แน่นและรัดกุมยิ่งขึ้น มีประโยชน์มากๆสำหรับเด็กจบใหม่หรือคนเพิ่งเริ่มทำงานได้ไม่นาน
ก่อนเริ่มเรียน เกริ่นด้วย The Boiled Frog Theory หรือ ทฤษฎีกบต้ม (เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้าง) ทฤษฎีมีอยู่ว่า มีการทดลองนำกบสองตัวโยนลงไปในอ่างน้ำคนละแบบ ตัวแรกใส่ในอ่างน้ำเดือด ส่วนตัวที่สองใส่ในอ่างน้ำอุ่น ที่ทำให้อุ่นขึ้นจนเดือด โดยศึกษาว่า กบตัวไหนจะตายก่อน หรือตัวไหนจะรอดชีวิต
.
ผลการทดลองปรากฏว่า กบที่ใส่ในอ่างแรก พอรู้ว่าน้ำร้อน เลยรีบกระโดดออกมาหลังสัมผัสน้ำเดือดทันที แต่กบที่อยู่ในน้ำอุ่นจะรู้สึกสบาย แม้ว่าน้ำจะค่อย ๆ อุ่นขึ้นก็ไม่ยอมกระโดดออกมา ยังคงอยู่ในอ่างน้ำจนกระทั่งน้ำเดือดจึงตาย
.
เช่นเดียวกับคนที่ติดกับดักความสบาย ทำงานไปวันๆ พอทำไปนานๆจนถึงใกล้เกษียณแล้วค่อยเริ่มวางแผนการเงิน มันก็สายไปเสียแล้ว
ภาพรวมของทั้งหมดที่พี่เอสอน คือ เน้นหนักในเรื่องการวางแผนการเงินตั้งแต่อายุยังน้อย มีกิจกรรม Workshop ให้คำนวณ และต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า “ต้องมีเงินเท่าไร…แก่ไป ถึงไม่ลำบาก”
.
 • นิยามคำว่า “อิสรภาพทางการเงิน” จากหนังสือ พ่อรวยสอนลูก ไม่ใช่การที่มีเงินเป็นหลายร้อยล้านในบัญชี แต่เป็นการที่มีรายรับ > รายจ่าย ต่อเนื่องไปนานๆ ก็ถือว่ามีอิสรภาพทางการเงินแล้ว
  .
 • แหล่งที่มาของ Passive Income ในโลกการเงิน มีหลายแบบ ได้แก่ เงินปันผลจากหุ้น กองทุนรวม ตราสารหนี้ ค่าเช่าจากอสังหาริมทรัพย์ ดอกเบี้ยเงินฝาก ฯลฯ
  .
 • เงินที่วันนี้ มีค่าต่ำลงกว่าวันหน้า เนื่องจากภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นทุกปี (ประมาณปีละ 3%)
  .
 • หลักการลงทุนของ Warren Buffett >> ซื้อ สะสม รอคอย
  .
 • แก่นหลักของ Financial Foundation มี 3 ส่วนหลักๆ คือ
  1) มีทัศนคติที่ดี
  คิดเรื่องเงินอย่างถูกต้อง พอเพียง พอประมาณ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกัน
  2) มีเป้าหมายที่ชัดเจน ตั้งเป้าที่มีเหตุผลและมีความหมายต่อชีวิต
  3) มีความรู้
  รู้อย่างเป็นระบบ รู้ลำดับก่อนหลัง ว่าควรทำอะไรก่อน ไม่ลัดขั้นตอน รอได้ด้วยความเข้าใจ
  .
 • เราสามารถนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง (3 ห่วง 2 เงื่อนไข) ไปใช้ได้กับทุกๆเรื่องของชีวิต

3 ห่วง 2 เงื่อนไข
 .
 • เดี๋ยวแหล่งความรู้ให้เรียนฟรี Online Course มีเยอะแยะไปหมด ทั้ง MOOC Coursera ที่มีเนื้อหาวิชาจากยูท็อปๆหลายแห่งของอเมริกา (คือจะบอกว่าโลกของเรากว้างมาก ข้อมูลดีๆ ฟรีๆ มีให้เพียบ รอให้เราเข้าไปค้นหา อยู่ที่ว่าเราจะเสียสละเวลาเข้าไปเรียนไหม)
  .
 • Workshop การตั้งเป้าหมายทางการเงินและวางแผนชีวิต (Life Projection) ใจความสำคัญคือ อย่าใช้ชีวิตตึงจนเกินไป ให้เอาความฝัน (เช่น ท่องเที่ยว Bucket List ต่างๆ) หรือสิ่งที่จำเป็นต้องทำ (เช่น ซื้อรถ ซื้อบ้าน) มาแทรกไว้ระหว่างทาง เรียกวิธีการแบบนี้ว่าเกษียณเป็นช่วงๆ (Partial Retirement) ซึ่งแตกต่างจากสมัยก่อนที่ตะบี้ตะบันทำงาน เอาเงินเก็บไปใช้ช่วงหลังเกษียณ (Delayed Retirement) แล้วก็พบว่า มันสายไปละ (แถมไม่มีแรงไปทำอะไรที่อยากทำอีก)
  .
 • A goal without a plan is just a wish. เป้าหมายที่ปราศจากการวางแผนก็เป็นได้เพียงแค่ความฝันลมๆแล้งๆ
  .
 • 3 ขั้นตอน การวางแผนเกษียณ – สร้าง รักษา ต่อยอด (ถ้าเทียบกับเรื่องเงินง่ายๆก็คือการ หารายได้ เก็บออม และนำไปลงทุน นั่นเอง)
  .
 • Wealth Creation การสร้างฐานะ ทำได้โดย เพิ่มรายได้/ลดรายจ่าย โดยเราสามารถสร้างรายได้จากหลายทาง จากตัวอย่าง เงิน 4 ด้าน
  E (Employee) ลูกจ้าง มนุษย์เงินเดือน
  – S
  (Self-Employed) งาน/ธุรกิจที่ทำด้วยตัวเอง
  – B (Business Owner) งาน/ธุรกิจที่อยู่ได้ด้วยระบบ
  – I (Investor) ลงทุนให้เงินทำงาน
  .
 • คำแนะนำสำหรับคนที่อยู่ฝั่ง Employee (คนทำงานส่วนใหญ่มักอยู่กลุ่มนี้) >> ทำหน้าที่ของเราเองให้ดี อย่าเพิ่งสนเรื่องเงิน สนแค่ว่าทำได้มากแค่ไหน หมั่นพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ ขยันให้ถูกที่ ทำเกินกว่าที่นายจ้างจ่าย และสักวันองค์กรจะตอบแทนความพยายามของเรา (บริษัทจะมี Fast-track ให้กับใครบางคนเสมอ)
  .
 • Wealth Protection การรักษาความมั่งคั่ง ส่วนมากมาจากการซื้อประกันต่างๆ
  .
 • หลักการกำหนด ทุนประกันชีวิต ต้อง ครอบคลุม เพียงพอ ยั่งยืน
  .
 • การรักษาความมั่งคั่ง มี 3 ข้อ คือ
  1) เงินสำรอง
  – ควรมีเงินสำรองเทียบเท่าค่าใช้จ่ายประมาณ 3-6 เดือน เงินสดก้อนนี้ควรเป็นเงินที่เก็บไว้ต่างหาก เราไม่นำเงินก้อนนี้มาใช้ไม่ว่ากรณีใดๆ ยกเว้นกรณีฉุกเฉิน
  .
  2) แผนประกันภัย/ประกันชีวิต

  – จัดการความเสี่ยง โดยโอนให้ผู้อื่นรับไว้แทน กรณีเราเป็นอะไรขึ้นมา (เปลี่ยนรายจ่ายที่ไม่แน่นอน ให้เป็นรายจ่ายที่แน่นอน) โดยเลือกวงเงินคุ้มครอง (เงินเอาประกัน) ให้ ครอบคลุมและ เพียงพอ
  .
  3) การออกแบบชีวิตที่ดี
  – ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท ใช้ชีวิตอย่างสมดุล ดูแลสุขภาพทั้งกายและใจ อันนี้สำคัญที่สุด
  .
 • Wealth Accumulation การต่อยอดความมั่งคั่ง
  .
 • ดอกเบี้ยทบต้นคือพลังที่ทรงอานุภาพที่สุดในจักรวาล
  .
 • กฎ 72 อธิบายพลังของการทบต้น ; ระยะเวลาที่ทำให้เงินเติบโตขึ้น 1 เท่าตัว (ปี) = 72/ผลตอบแทนต่อปี
  .
 • แอพที่เป็นประโยชน์ >> EZ Financial Calculators

 

A-Academy 2
.
ขอจบบันทึกแต่เพียงเท่านี้ อยากขอบคุณพี่เอมากๆครับสำหรับการส่งต่อสิ่งดีๆแบบฟรีๆให้กับการศึกษาไทย คลิปวีดีโอของ A-Academy ความรู้ทางการเงินภาคปฏิบัติ ทำออกมาให้ย่อยง่ายมาก เหมาะสำหรับคนทุกช่วงอายุ ในฐานะคนนึงที่ไม่มีความรู้เรื่องการเงินมาก่อน (เป็นไม้เบื่อไม้เบากับเรื่องแนวนี้เลยก็ว่าได้) แต่พอได้ลองเรียนผ่านคลิปของ A-Academy ทำความเข้าใจด้วยตัวเอง ก็ทำให้เข้าใจเรื่องการเงินขึ้นเยอะ และสามารถพูดได้เต็มปากว่า เรื่องเงินไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Comments

comments

Panupong Yokyongsakul

The Tourist Diary เกิดขึ้นจากความรักและความหลงใหลในเสน่ห์ของการเดินทาง-ท่องเที่ยวของผมและครอบครัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการบอกเล่าและแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว ผ่านตัวอักษรและภาพถ่าย ในมุมมอง ความรู้สึก จากสายตาและหัวใจ ของนักเดินทางธรรมดาๆคนหนึ่ง ให้แก่เพื่อนเดินทางที่มีความต้องการในการเติมเต็มความฝันของชีวิตด้วยการท่องโลกใบนี้