JUMC Next 11 : Day 1 – Orientation Day

Day 1 – Orientation เจอกันวันแรก
.
.
วันแรกของการเข้าค่าย JUMC Next 11– ปฐมนิเทศที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ มีนัดกันเวลาบ่ายโมงตรง ยังจำได้ดี ก้าวแรกที่เดินเข้าไป เป็นห้องโล่งๆ มีเก้าอี้วางเรียงข้างห้อง มีเวทีใหญ่อยู่ตรงกลาง แสงสีเสียงจัดเต็ม แถมแอร์เย็นเฉียบ รู้เลยว่า งานนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน ในใจคิด “นี่เรามาประกวดเดอะสตาร์หรอ ฮ่าๆ” ลงทะเบียนที่โต๊ะเพื่อรับป้ายชื่อ รอสักพักจนเพื่อนๆมากันจนครบ
.
IMG_0388_resize
.
พอเจอกันครั้งแรก มีกิจกรรม Ice-breaking ละลายพฤติกรรมกันก่อน ให้ทุกคนได้รู้จักและสนิทกันมากขึ้น โดยมีพี่ต้า (คุณหมอ) และพี่ๆ JUMC มาร่วมดำเนินรายการตลอดทั้งบ่าย
.
กิจกรรมแรกๆที่ได้ทำ คือ ให้แต่ละคนได้ทำความรู้จักกันคร่าวๆ โดยให้ทุกคนเดินไปรอบๆห้อง พอประกาศว่าหยุด ก็ให้แนะนำตัวกับคนที่อยู่ใกล้ๆกัน กิจกรรมต่อมา คือ วาดภาพแสดงความเป็นตัวเอง แล้วแลกเปลี่ยนกับเพื่อนๆ ผลัดกันเป็นคนเล่าคนฟัง ประโยชน์ของการเป็นผู้เล่า คือ เราได้มีโอกาสเปิดใจและฝึกการเล่าเรื่อง เราจะรู้สึกมีความสุขเสมอเวลาได้เล่าเรื่องราวของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้ ส่วนประโยชน์ของการตั้งใจฟัง คือ ทำให้เราเข้าถึงตัวตน เข้าถึงส่วนลึกในจิตใจคนเล่าได้ดียิ่งขึ้น
.
 IMG_0385_resize
.
จากนั้นได้เรียนรู้เรื่องความแตกต่างของมนุษย์ ผ่านบทเรียน “ธาตุเจ้าเรือนแห่งจิตใจ – ดิน น้ำ ลม ไฟ” ในตัวคน ซึ่งแต่ละธาตุก็มีลักษณะโดดเด่น จุดแข็ง จุดอ่อน แตกต่างกันไป เช่น
 .
– ธาตุดิน จุดแข็ง คือ เป็นคนมีใฝ่รู้ มีเหตุผล วางแผนเป็นขั้นเป็นตอน จุดอ่อน คือ ความไม่ยืดหยุ่น ไม่กล้าเสี่ยง คาดหวังสูง กลัวผิดพลาด
– ธาตุน้ำ จุดแข็ง คือ เป็นคนใส่ใจความรู้สึกผู้อื่น มองโลกในแง่ดี เป็นผู้ประสานกลุ่ม จุดอ่อน คือ ความขี้เกรงใจ อ่อนไหว ช่วยเหลือคนอื่นมากเกินไปจนตนเองเดือดร้อน
– ธาตุลม จุดแข็งคือ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ เป็นคนชอบคิดนอกกรอบ เจ้าโปรเจกต์ จุดอ่อน คือ ไม่ชอบลงรายละเอียด ชอบคิดมากกว่าทำ
– ธาตุไฟ จุดแข็ง คือ รักอิสระ ทำอะไรรวดเร็ว เด็ดขาด ชอบท้าทายความสามารถตัวเอง จุดอ่อน คือ ใจร้อน ขาดความรอบคอบ ไม่ค่อยไว้วางใจผู้อื่น
.
ซึ่งแต่ละคนก็จะมีธาตุทั้งสี่อยู่ในตัวเอง มากน้อยไม่เท่ากัน สิ่งนึงที่ได้เรียนรู้จากเรื่องนี้คือ ทุกคนล้วนมีความแตกต่าง แต่เราสามารถหาจุดสมดุลเวลาที่อยู่ด้วยกันหรือต้องทำงานร่วมกันได้
ต่อยอดจากเรื่องนี้ คือกิจกรรมให้เราแบ่งกลุ่ม โดยในกลุ่มต้องมีคนทุกธาตุ กิจกรรมนี้ เราต้องจำภาพแล้วเอามาวาดให้ถูกต้อง ตกลงแบ่งหน้าที่กัน
คนแรกเป็นคนจำภาพแล้วบอกต่อคนที่สอง
คนที่สองบอกต่อคนที่สาม
คนที่สาม (เหนื่อยสุด) ต้องวิ่งไปบอกคนที่ห้าหก (คนวาด)
ส่วนคนที่สี่เห็นภาพเหมือนคนที่หนึ่ง
โดยเป็นคนเช็คว่า วาดถูกมั้ย แต่ห้ามใช้ปากพูด อ้ำอึ้งได้อย่างเดียว (น่าอึดอัดสุด 555+)
เป็นกิจกรรมที่สนุกมาก ได้ใช้สกิลความจำ + วาดรูปเต็มที่
.
กิจกรรมนี้เราได้อะไร? มีน้องคนนึงในคลาส น้องเพียร – Pien Ploenbannakit เปรียบเทียบได้ดีมาก เปรียบกิจกรรมนี้ เหมือนกับการทำงานภายในองค์กร คือ ซีอีโอ (คนจำภาพ) ต้องมีเป้าหมาย (ภาพในหัว) ที่ชัดเจน ถูกต้อง เพื่อส่งต่อไปยังผู้บริหารระดับสูง (คนที่สองสามสี่) จากนั้นเหล่าผู้บริหารก็ส่งสารต่อไปจนถึงระดับพนักงาน (คนวาด) โดยมีออดิเตอร์ (คนที่สี่) คอยตรวจสอบความถูกต้องตลอดทั้งกระบวนการ หากขาดตกบกพร่องในช่วงใดช่วงหนึ่ง องค์กรเราก็ไม่อาจบรรลุเป้าหมายที่วางไว้ได้ (แยบยล คมคาย ลึกซึ้งสุดๆ ข้าน้อยขอคารวะ)
.
IMG_0393_resize
.
ต่อจากนี้ก็มีแบ่งกลุ่มสำหรับทำกิจกรรมช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ / มีพิธีเปิดโครงการ / ทานมื้อเย็น / นัดคุยกิจกรรมกลุ่ม ได้กลับบ้านตอนสองทุ่มครึ่ง (วันต่อไปๆอาจจะดึกกว่านี้ >,<)
เพราะกระบวนการเรียนรู้ไม่ได้จำกัดแค่ในห้องเรียน การมาเข้าค่าย JUMC เลยไม่ใช่แค่นั่งเลกเชอร์ธรรมดา ไม่ใช่แค่มาเรียนแล้วก็กลับบ้าน แต่ค่ายนี้ยังเต็มไปด้วยกิจกรรม ทริป โปรเจกต์ ดูงาน และอื่นๆอีกมากมาย รอให้เราเข้าไปทำและเรียนรู้จากมัน รวมถึงมิตรภาพจากคนรอบข้าง
.
เพื่อนๆในค่าย JUMC จบมาจากหลากหลายสาขามั่กๆ ทั้งสายวิทย์ สายศิลป์ บ้างก็เพิ่งเรียนจบ บ้างก็ทำงานแล้ว พอได้ทำความรู้จักกันก็รู้เลยว่า “มีของ” กันทุกคน
โดยภาพรวมกิจกรรมวันนี้ การมาเข้าค่าย JUMC เหมือนเราได้มาทำอะไรที่แตกต่างออกไปจากที่เคยทำมา กิจกรรม Ice-breaking เป็นอะไรที่ดีมากๆ นอกเหนือจากความสนุกที่ได้ รวมถึงได้รู้จักเพื่อนๆในกลุ่มมากขึ้นแล้ว กิจกรรมยังแฝงไปด้วยแนวความคิดดีๆอีกด้วยครับ
.
จบวันแรกกก
.

Comments

comments

Panupong Yokyongsakul

The Tourist Diary เกิดขึ้นจากความรักและความหลงใหลในเสน่ห์ของการเดินทาง-ท่องเที่ยวของผมและครอบครัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการบอกเล่าและแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว ผ่านตัวอักษรและภาพถ่าย ในมุมมอง ความรู้สึก จากสายตาและหัวใจ ของนักเดินทางธรรมดาๆคนหนึ่ง ให้แก่เพื่อนเดินทางที่มีความต้องการในการเติมเต็มความฝันของชีวิตด้วยการท่องโลกใบนี้