Bangkok Local Guides ประสบการณ์ร่วมสำรวจกรุงเทพครั้งแรกกับ Google

Bangkok Local Guides ประสบการณ์ร่วมสำรวจกรุงเทพครั้งแรกกับ Google

สวัสดีครับ

แนะนำตัวกันก่อน ผมชื่อ ซัน เป็นนักเดินทาง ตากล้อง และเป็น Local Guide / Contributor ให้กับ Google Maps

ล่าสุดผมได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม LocalGuides สำรวจกรุงเทพ ที่ทาง Google Singapore บินมาจัดที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก (รวมถึงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) เมื่อวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ในฐานะหนึ่งในตัวแทน Local Guide ของประเทศไทย ช่วยเหลือทีมงาน Google ดำเนินกิจกรรม เลยอยากถือโอกาสนี้แบ่งปันประสบการณ์ เรื่องราวสนุกๆจากงานวันนั้นมาให้ได้อ่านกันครับ

ก่อนไปถึงตรงนั้น เชื่อว่าหลายคนอาจสงสัยว่า “เอ๊ะแล้ว LocalGuides คืออะไร เกี่ยวข้องยังไงกับ Google แล้วผมเข้าไปมีส่วนร่วมได้อย่างไร” บทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักกับโครงการ LocalGuides มากขึ้นครับ

 

ป.ล.1 ขอฝากกลุ่ม Bangkok Local Guides Community https://plus.google.com/u/0/communities/109430113280772003545 สำหรับใครที่เป็น Local Guide อยู่หรือใช้งาน Google Maps เป็นประจำ เข้าไปกด Join เพื่อเข้าร่วมกลุ่มได้ครับ (สามารถเข้าไปพูดคุยรวมถึงรับข่าวสารกิจกรรมที่ทาง Google จะจัดต่อไป)

ป.ล.2 สำหรับใครที่เล่น Social สามารถเข้ามาพูดคุยกับผมได้ตามลิงค์ด้านล่างครับ
Facebook -> https://www.facebook.com/thetouristdiary/
Google+ -> https://plus.google.com/u/0/112311730646477194456/
Website -> http://www.thetouristdiary.com/

 

 

เชื่อว่าคนสมัยนี้ ที่มีมือถือ/สมาร์ทโฟนอยู่ในมือ ร้อยทั้งร้อยต้องรู้จัก Google Maps หนึ่งในแอพพลิเคชั่นแผนที่ที่ดีที่สุด เป็นแอพสามัญประจำบ้าน ที่เอาไว้ใช้ดูพิกัดร้านอาหาร เสิชหาที่เที่ยว ที่พัก หรือแม้กระทั่งค้นหาเส้นทางที่ใกล้และเร็วที่สุดเวลาเดินทาง

และเมื่อปีก่อน Google ได้เปิดตัวแคมเปญ LocalGuides ซึ่งเป็นหนึ่งในฟีเจอร์สำคัญของ Google Maps ที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้งานแอพได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาฐานข้อมูลของ Google Maps ให้ดียิ่งขึ้น

Local Guides คืออะไร

LocalGuides คือแคมเปญที่เชิญชวนให้ผู้ใช้แอพ Google Maps มาแก้ไข/เพิ่มเติมข้อมูล รีวิว ให้ดาวสถานที่ต่างๆ รวมถึงแชร์รูปภาพของสถานที่นั้นๆ พร้อมเก็บคะแนนสะสมและเลื่อนขั้น (Level) เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมกับ Google ถ้าดูดีๆ จะเห็นว่ารูปแบบของ LocalGuides จะคล้ายกับ Yelp, Foursquare ที่มีมาก่อน หรือแม้กระทั่ง Wongnai ของบ้านเรา แต่ต่างกันที่ เราจะเข้าไปแก้ไขเพิ่มเติมข้อมูลบน Google Maps แทน

 

วิธีการมีส่วนร่วม 5 แบบ
1. เขียนรีวิว บอกเล่าประสบการณ์
2. เพิ่มรูปภาพสถานที่ที่เราไป
3. ตอบคำถามเกี่ยวกับรายละเอียดของสถานที่
4. เพิ่มสถานที่ใหม่
5. แก้ไขเพิ่มเติมข้อมูลที่ไม่อัพเดท

รายละเอียดเพิ่มเคิม https://www.google.com/local/guides/

 

วิธีการสมัคร

คลิกที่ “เข้าร่วมเลย” ในเว็บ https://www.google.com/local/guides/ (มีข้อแม้ว่าต้องอายุเกิน 18 ปีเท่านั้น)

 

เข้าร่วมโครงการแล้วได้อะไร

โครงการนี้ใครๆก็เข้าร่วมได้ แค่ใช้บัญชี Gmail ที่ทุกคนมีอยู่แล้ว ซึ่ง Google ไม่มีทางให้เราได้ทำกันฟรีๆครับ เขาจะมีของรางวัล/สิทธิประโยชน์ตอบแทน สำหรับการแบ่งปันข้อมูลดีๆ โดยของรางวัลจะแบ่งตาม Level ต่างๆ

Level 1 (0-4 คะแนน) สามารถเข้าร่วม Workshop และ Hangout ที่จัดโดย Google

Level 2 (5-49 คะแนน) รับสิทธิ์การใช้งานฟีเจอร์และผลิตภัณฑ์ใหม่ๆของ Google

Level 3 (50-199 คะแนน) รับป้าย (Badge) ของ Local Guides บนแอพ Google Maps สามารถเข้าร่วมกลุ่มในชุมชนออนไลน์ร่วมกับ Local Guides คนอื่นๆ รวมถึงเข้าร่วมกิจกรรมที่ Google จัดได้

Level 4 (200-499 คะแนน) รับพื้นที่ Google Drive 1TB ฟรี !!

Level 5 (500 คะแนนขึ้นไป) สามารถสมัครเข้าร่วมงาน Google Local Guides Summit ไปพบกับ Local Guides ทั่วโลก & นักพัฒนาแอพ Google Maps ที่สำนักงานใหญ่ของ Google ช่วงปลายปี (ถ้าได้รับคัดเลือกเข้าไป Google จะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก ค่ากิน ตลอดสามวันที่อยู่ที่นั่น ใครที่ไม่มีวีซ่าอเมริกา เค้าจะออกค่าใช้จ่ายให้ด้วย โดยรวมแล้ว สุดๆเลยครับ เป็นงานที่น่าไปมากก)

** อัพเดท ตอนนี้ฐานคะแนน + สิทธิประโยชน์ เปลี่ยนแล้วครับ โดยจะแบ่งออกเป็น 10 Level และสิทธิประโยชน์ Google Drive จะหายไป

โดยคุณสมบัติของคนที่ส่งใบสมัครเข้าร่วมงานได้ต้อง…
1. เป็น LocalGuides Level 5
2. มีส่วนร่วมในการพัฒนาฐานข้อมูล Google Maps อย่างสม่ำเสมอ
3. มีส่วนร่วมในชุมชน เช่น เป็น Moderator ของชุมชน LocalGuides / จัด Meet-up กิจกรรมในชุมชนนั้นๆ 
4. ส่งวีดีโอแนะนำตัวความยาว 1 นาที 

IMG_0143

ขอแนบคลิปวีดีโอแนะนำโครงการไว้ เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น

ขอบคุณภาพจาก www.ReviewsJunky.com

รู้จักโครงการนี้ได้ยังไง

เมื่อประมาณเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว (2015) ขณะที่ผมอ่านอะไรเรื่อยเปื่อยบน Facebook เพลินๆ ก็เหลือบไปเห็นข่าว Google เปิดตัวแคมเปญที่มีชื่อว่า LocalGuides แล้วมีของรางวัลให้สำหรับคนที่ทำแต้มได้เยอะ

ส่วนตัวผมแล้ว พื้นที่ Google Drive 1TB ล่อตาล่อใจผมมาก :O + มีอีเมล์จาก Google แจ้งมาว่าถ้าทำคะแนนถึง Level 5 ก่อนสิ้นปี จะได้เสื้อยืด Google ของแท้ฟรี!  ผมเลยไม่รอช้า รีบใส่ข้อมูล เขียนรีวิว เพิ่มรูป จนเกิน 500 คะแนนไปในที่สุด ให้หลังประมาณ 1 เดือน เสื้อก็ถูกส่งมาถึงบ้าน จากนั้นเรื่อยมา เวลาไปเที่ยว กินข้าวที่ไหน ผมมักจะถ่ายรูปเก็บไว้เสมอ ทำต่อเนื่องมาโดยตลอด

เสื้อยืด LocalGuides เครดิตภาพจากน้องกรีน

จนกระทั่งประมาณ 1 เดือนก่อน ผมได้รับอีเมล์จากหัวหน้าโครงการ Local Guides ที่ Google Singapore (เธอชื่อ Yanni) ว่าจะมีการจัดกิจกรรม “LocalGuides สำรวจกรุงเทพ” ขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย (ถือเป็นครั้งแรกใน South East Asia อีกด้วย) ใน วันเสาร์ที่ 23 เม.ย. 59 ที่ Hamlet Café Cuisine Garden Ari โดย Yanni ได้ติดต่อไปหาคนไทยที่เป็น LocalGuides Level 5 และสนใจอยากเป็นคนนำกิจกรรม (ตอนผมได้อ่านอีเมล์ครั้งแรก ตื่นเต้นมากกก พอรู้ว่ามีคนจาก Google ติดต่อเข้ามา)

หลังจากติดต่อทางอีเมล์กันหลายครั้ง Yanni เลยอยากนัดกลุ่ม LocalGuides Level 5 ทานข้าวกันก่อนวันเริ่มกิจกรรม เพื่อคุยเรื่องกิจกรรม และทำความรู้จักกันไว้ก่อน

 

Google Local Guides Mini-Meeting @ Roof409 | พุธที่ 20 เม.ย. 59

เก็บภาพบรรยากาศมาฝากกันนะครับ

 

เนื่องจากไปถึงเร็ว ผมเลยได้เดินเล่นถ่ายรูปเพลินๆ ตอนรอก็รู้สึกตื่นเต้นมากๆ เพราะไม่เคยเห็นหน้าค่าตา Local Guides คนไทยมาก่อน ไม่รู้ว่าจะเจอใครบ้าง รอสักพักคนก็ทยอยมาจนครบ รวมถึง Yanni, Anton (หัวหน้าของ Yanni) ทีมงานที่จัดกิจกรรม รวมถึง พี่ๆน้องๆ LocalGuides Level 5 คนไทยแบบตัวเป็นๆเป็นครั้งแรก (ปกติติดต่อกันผ่านอีเมล์อย่างเดียว) แต่ละคน มาจากแต่ละที่ พอได้เจอได้คุยแล้วเหมือนถูกคอมั่กๆ โดยเฉพาะเรื่อง LocalGuides / Google Maps ที่แต่ละคนก็มีความชอบ ความหลงใหลในฟีเจอร์นี้ และมีแนวคิด ความคิดเห็นเกี่ยวกับโปรแกรมนี้แตกต่างกันไป

 

Anton หนุ่มชาวสเปน ท่าทางเป็นมิตร หัวหน้าของ Yanni
.
คนซ้ายมือ Yanni – Google Community Manager สาวสิงคโปร์ที่มีบุคลิกกระฉับกระเฉง พลังงานล้นเหลือมากๆ
 .
ส่วนที่เหลือเป็น LocalGuides คนไทย มาจากหลากหลายที่ ทั้งคุณวรรณา เจ้าของชุมชน Thailand Local Guides / คุณเบิร์ด -เจ้าของชุมชน Bangkok Local Guides /คุณแบงค์-นักเขียนข่าวไอที /น้องนัท-Google Student Ambassador / น้องรัฐ / น้องปั้น / น้องเกียร์ / คุณบวรและคุณนัท-อยู่ NBThailand บริษัทออนไลน์มาร์เก็ตติ้งที่รับโปรโมทเว็บให้ติดหน้ากูเกิล / อีก 2 คนที่อยู่ต่างจังหวัดไม่สะดวกมา คือคุณปรเมษฐ์ และคุณกรีนหรือแอดมินอีสานร้อยแปด ซึ่ง Yanni จะติดต่อส่งไฟล์เอกสารให้ภายหลัง ก่อนจะแยกย้ายกันกลับเพื่อเตรียมตัวพบกันอีกครั้งในวันทำกิจกรรม (ขอบคุณข้อมูลจากคุณวรรณา -/\-)
 .
Yanni & Anton อยู่กลางสุดของรูป

 

ด้วยความที่สงสัยมานานเกี่ยวกับสถานที่จัดกิจกรรม ระหว่างทานข้าว ผมเลยถาม Yanni ว่า “ทำไม Google ถึงเลือกประเทศไทย?” เธอตอบว่าประเทศไทยเป็นตลาดใหญ่มาก คนใช้ Google Maps เยอะ

ผมถามอีก “แล้วทำไมต้องอารีย์?” เธอบอกว่าแถวนั้นเป็นแหล่งที่อยู่อาศัย + ร้านค้าร้านอาหารเยอะ แต่ข้อมูลหลายแห่งตรงนั้นยังขาดอยู่ (อืมม เพิ่งรู้เหมือนกันแฮะ)

พูดถึงกิจกรรม กิจกรรมนี้มอบหมายให้พวกเราและ LocalGuides คนอื่นๆ เข้าไปเพิ่มเติม/แก้ไขข้อมูลสถานที่ละแวกนั้นให้ได้มากที่สุด ซึ่งกิจกรรมนี้จะแบ่งคนออกเป็น 4 ทีม มีหัวหน้าทีมๆละ 3 คน โดยแต่ละทีมจะรับผิดชอบคนละเส้นทางไม่ซ้ำกัน เสร็จแล้วจะเอาแต้มที่ได้มารวม ทีมไหนที่ได้คะแนนเยอะสุดจะเป็นผู้ชนะ

 

เสื้อที่แจก + ใบข้อมูลกิจกรรม

 

Google Local Guides 1st Meet-Up @ Hamlet Café Ari | เสาร์ที่ 23 เม.ย. 59

กิจกรรมครั้งนี้จัดที่ Hamlet Cafe Cuisine Garden Ari ซึ่งเป็นร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ ตกแต่งด้วยสวนสวยๆ
เครดิต: ขอบคุณรูปภาพจากคนที่มาร่วมงานในวันนั้นครับ -/\-
.

มาถึงหน้างานแล้วก็ลงทะเบียนกันก่อน คนที่เข้ามาร่วมงานจะถูกจัดให้อยู่ตามสีต่างๆ (ทีมสีแดง ทีมสีน้ำเงิน ทีมสีเหลือง ทีมสีเขียว ทั้งหมด 4 ทีม ตามที่แบ่งไว้) ที่โต๊ะลงทะเบียนจะมีทีมงาน Organizer คอยต้อนรับพร้อมแจกป้ายชื่อ + แผ่นแนะนำวิธีการอัพเดทข้อมูลบน Google Maps

 


 

กิจกรรมวันนี้ นอกเหนือพวกผมแล้วยังมี LocalGuides ตั้งแต่ Level 2 ขึ้นไป เข้ามาร่วมกิจกรรม และเป็นส่วนหนึ่งของแต่ละทีม ซึ่งแต่ละทีมจะมีสมาชิกประมาณ 16-17 คน เบ็ดเสร็จแล้วคนที่มาในวันนั้น ประมาณ 60-70 คน (เยอะทีเดียว) โดยกำหนดการคร่าวๆของงานเป็นดังนี้

16:00 – 16:30 : Registration – ลงทะเบียนหน้างาน (สำหรับ Local Guide ที่ตอบกลับคำเชิญที่ Google ส่งไปให้)
16:30 – 16:45 : Ice-breaking Game – ละลายพฤติกรรม ให้คนในกลุ่มทำความรู้จักกัน
16:45 – 17:15 : Introduction to Mission – Yanni แนะนำตัว เล่าถึงความเป็นมาของโปรแกรม อธิบายรายละเอียดภารกิจที่แต่ละกลุ่มต้องทำ
17:15 – 18:15 : Mission commences – เริ่มทำภารกิจ โดยทุกทีมต้องกลับมาที่ร้านภายใน 18:15
18:15 – 18:20 : Mission Review – นับคะแนน ประกาศผลผู้ชนะและสรุปกิจกรรม
18:20 – 19:30 : Party Time – รับประทานอาหาร / ช่วง Networking พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น

 

บริเวณที่พวกเราไปลงพื้นที่กัน (สังเกตว่าที่ตั้งร้านจะอยู่ศูนย์กลาง) โดยแต่ละกลุ่มจะได้คนละเส้นทาง

พอ Yanni อ่านภารกิจจบ ก็เป็นหน้าที่ของผมที่ต้องอธิบายภารกิจอย่างละเอียด รวมถึงวิธีการใช้งาน เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยของฟีเจอร์ Local Guides บน Google Maps ให้กับลูกทีมอีกทีนึง (หน้าที่ของหัวหน้ากลุ่มเปรียบเสมือนตัวกลาง คอยประสานงานระหว่าง Yanni และ LocalGuides คนอื่นๆ)

พอแบ่งหน้าที่ แบ่งเส้นทางกันเสร็จก็ถึงเวลาออกไปทำภารกิจสำรวจกรุงเทพ ซึ่งกลุ่มของผมได้โซนทางด้านล่างและเส้นติดรถไฟฟ้า BTS อารีย์ รวมถึง La Villa Ari

ภารกิจสำรวจกรุงเทพ
ภารกิจนี้ ง่ายมากครับ เพียงแค่ใช้แอพ Google Maps กับสองเท้าของเรา
(ถ้ามือถือใช้ Maps ไม่ได้ ไม่มี Data ให้จดข้อมูลใส่กระดาษไว้ แต่เชื่อว่าคงมีกันทุกคนแหละเนอะ จริงมะ :P)
เวลาเราเดินผ่านสถานที่ที่ไม่มีอยู่ในแผนที่ (ไม่เคยมีใคร Add ข้อมูลไว้ หรือข้อมูลไม่ถูกต้อง เช่น ร้านอาหารนี้ย้ายออกไปแล้ว เป็นร้านใหม่มาแทน) ก็ให้เพิ่มสถานที่นั้นลงไป หรือสถานที่ไหนที่มีข้อมูลอยู่ แต่ขาดหายไปบางส่วน (เช่น สถานที่ A ขาดเบอร์ติดต่อ สถานที่ B ขาดชื่อเว็บไซต์ สถานที่ C ตำแหน่งไม่ถูกต้อง) ก็แก้ไขเพิ่มเติมให้ครบ โดยใช้ Google Maps บนมือถือของเรา
หากต้องการถามรายละเอียดก็เข้าไปติดต่อกับเจ้าของสถานที่ได้โดยตรง เวลาพวกเขาถาม ผมจะบอกว่า “พอดีพวกเรามาทำกิจกรรมกับ Google ครับ ต้องการสอบถามข้อมูล เช่น เบอร์ที่ติดต่อได้ ชื่อเว็บไซต์ เวลาเปิดทำการ ฯลฯ เพื่อลงใน Google Maps” เท่านี้พวกเขาก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีสุดๆ 😀
เดินได้ไม่นานก็ใกล้เวลาที่จะต้องกลับแล้ว ขณะทำกิจกรรม ต้องเดินตลอด ผมและอีกหลายๆคนเลยไม่ค่อยได้มีเวลาเก็บภาพมากเท่าไร (ภาพเต็มๆคงต้องรอจาก Google อีกที)
.

 

โดยภาพรวม กิจกรรมสนุกดีครับ เสียดายให้เวลาน้อยไปหน่อย (กำลังติดลมบน ยังเหลืออีกหลายที่ แต่ต้องรีบกลับซะแล้ว) สรุปกิจกรรม นับคะแนน สีเขียว เป็นฝ่ายชนะไป (ยินดีด้วยยย) พร้อมกับรางวัลเป็นเสื้อยืด LocalGuides และเข็มกลัด ต่อจากนี้ก็เป็นช่วงเวลา Networking รับประทานอาหาร พูดคุยกัน สนุกสนาน

และที่สำคัญคือมีการเก็บภาพหมู่จากด้านบนของร้านโดยช่างภาพมืออาชีพ โดยทุกคนที่ไปร่วมงานจะได้รับสมุดโน้ต LocalGuides จากทาง Google ส่วน หัวหน้ากลุ่มทั้ง 12 คนจะได้รับหมวก LocalGuides เพิ่มเติมอีกคนละใบ

คุณวรรณา 1 ใน หัวหน้ากลุ่ม Local Guides ของเรา ได้บันทึกเรื่องเล่าจากกิจกรรมนี้ ในอีกมุมอง ที่ไม่เหมือนผม สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ในบล็อกของพี่เค้าได้ครับ  http://www.oknation.net/blog/mena/2016/05/11/entry-1

 

IMG_9363
Shawn หนึ่งใน Local Guide ต่างชาติของเรา

รูปหมู่หัวหน้ากลุ่ม Local Guides กับ Yanni & Anton

 

ถือว่าผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สำหรับกิจกรรมสำรวจกรุงเทพ ครั้งแรกของประเทศไทย และทาง Singapore ก็ค่อนข้างแฮปปี้และมีความสุขกับการได้มาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ (ซึ่งทั้งตัว Yanni & Anton ก็หวังว่าจะมีกิจกรรมสนุกๆแบบนี้อีกในอนาคต) โดยวันรุ่งขึ้น Yanni และทีมถ่ายวีดีโอ ยังมีคิวไปตระเวนถ่ายคลิปแนะนำกรุงเทพอีกทั้งวัน เพื่อตัดต่อลง Youtube ใน Channel ของ LocalGuides ต่อไป (ขอนับถือในความอึดและขยันของพวกเค้าจริงๆ ต้องเดินทางทั้งวัน แถมอากาศก็ร้อนอีกต่างหาก)

ในฐานะที่ได้ทำงานกับทีม Google ต้องบอกว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากครับ แม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาสั้นๆ แต่ก็รู้สึกว่าได้อะไรๆกลับไปเยอะในเรื่องของ ความคิดสร้างสรรค์ การวางแผน การเตรียมพร้อมที่ดี ความยืดหยุ่นในการทำงาน และความเป็นกันเอง ที่ผมคิดว่าเป็นคุณสมบัติเด่นๆที่เห็นได้ชัดของ Googlers (คนทำงานที่ Google)

สุดท้าย อยากขอบคุณ Google สำหรับกิจกรรมสนุกๆครั้งนี้ ต้องขอบอกว่า ฟีเจอร์นี้ดีงามมากๆ นอกเหนือจากการเดินทาง ไปเที่ยว กินข้าว พักโรงแรม เฉยๆแล้วก็ผ่านไป การเพิ่มเติมข้อมูลตรงนี้ในเวลาว่างยังถือว่าได้ช่วยเหลือชุมชนของเราอีกด้วย

 

————————

//อัพเดท// 21 พ.ค. 2016

Google Local Guides ได้อัพโหลดวีดีโองาน LocalGuides : Explore Bangkok บน Youtube

ตัดต่อได้ยอดเยี่ยมมากๆ เก็บบรรยากาศภาพรวมของงานได้ครบเลยครับ 😀

 

IMG_0189

ได้เห็นผมแว้บๆ วินึงช่วงท้าย >,<

IMG_0190

รูปรวม

————————

//อัพเดท// 23 พ.ค. 2016

Local Guides Summit

จากที่ผมได้เกริ่นไว้คร่าวๆสำหรับงาน Local Guides Summit ที่สหรัฐอเมริกา ว่า Local Guides Level 5 ทุกคน สามารถมีสิทธิ์สมัครเข้าร่วมงานนี้ได้

โดยงาน Summit นี้ คือสิทธิประโยชน์สูงสุดที่ Local Guides สามารถได้รับ – เป็นงานที่เราจะได้พบกับเหล่า LocalGuides จากทั่วโลก (ที่ได้รับเชิญ) มาทำกิจกรรม & บอกเล่าประสบการณ์กับทาง Google โดยเฉพาะกับทีมงาน Local Guides และนักพัฒนาแอพ Google Maps

นอกจากเรื่องกิจกรรม งาน Summit นี้ยังรวมถึงการได้มีโอกาสไปเยือน Google Campus ที่ Mountain View และสำนักงาน Google ที่เมือง San Francisco อีกด้วย ซึ่งถือเป็นความใฝ่ฝันของใครหลายๆคน รวมถึงตัวผมเองด้วย โดยงานนี้จะจัดช่วงวันที่ 13-14 กันยายน 2559 นี้ ถือเป็นงานใหญ่ครั้งแรกของแคมเปญ Local Guides เลยทีเดียว

นอกเหนือจากตอบคำถามในใบสมัครแล้ว LocalGuides Level 5 ทุกคนต้องอัพโหลดวีดีโอแนะนำตัว 1 นาที เพื่อประกอบการพิจารณาคัดเลือกอีกด้วยครับ

หลังจากส่งใบสมัครเข้าร่วมงานเรียบร้อย ตั้งแต่ปลายเดือนเม.ย. ผมก็รอมาเรื่อยๆ เมื่อไรจะประกาศผลสักทีนะ (ในเว็บแจ้งว่าจะประกาศวันที่ 19 พ.ค.) จนแล้วจนรอด ผ่านวันที่ 19 ไปแล้ว ก็ยังเงียบอยู่ สงสัยคงไม่ได้แล้วล่ะ ทำใจไว้ล่วงหน้า (เพิ่งนึกได้ตอนหลังว่าเวลาบ้านเราเร็วกว่าเขาเกือบวันนึง ฉะนั้นต้องรอถึงวันที่ 20)

จนกระทั่งวันต่อมา วันที่ 20 ช่วงเย็นๆก็มีอีเมล์จาก Google จั่วหัวได้น่าหวาดเสียวว่า

LGSummit Email

 

“Pack your bags, you’re going to San Francisco!”

เห็นแว้บๆแล้ว เท่านั้นแหละ ผมนี่ยืนขึ้นเลย แอบกรี๊ดในใจ ตื่นเต้นมากก ได้ไปแล้วววว เก็บความดีใจไว้ไม่อยู่ ถือว่าคุ้มค่าสุดๆสมกับความตั้งใจทำวีดีโอเพื่อส่งเข้าร่วมงาน Local Guides Summit ’16 (ตั้งใจทำเต็มที่แล้ว ถ้าสุดท้ายไม่ได้ไปก็ไม่เสียใจเลยครับ)

และนี่คือวีดีโอที่ผมส่งไปพร้อมกับใบสมัคร…

 

สำหรับผม LocalGuides เป็นเครื่องมือที่ดีและเป็นโอกาสที่จะได้ช่วยเหลือผู้ใช้งานแอพ ในเรื่องของการ Sharing ผ่านทางรูปภาพ รีวิว และข้อมูลที่เป็นประโยชน์ (เช่น เบอร์ติดต่อ เว็บไซต์ เวลาทำการ พิกัดตำแหน่งที่ถูกต้อง) ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ช่วยประกอบการตัดสินใจ ประหยัดเวลาในการค้นหามากขึ้น อีกทั้งสามารถเข้าถึงสถานที่นั้นๆได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว อีกมุมหนึ่งยังถือว่าได้ช่วยเหลือผู้ประกอบการหรือธุรกิจในท้องถิ่นนั้นๆได้อีกด้วยครับ

เชื่อว่า LocalGuides จะทำให้การเดินทางของเรามีความหมายขึ้นมากเลยทีเดียว หวังว่าจะมีกิจกรรมดีๆแบบนี้อีกครั้งหน้าครับ 🙂

ป.ล. รายละเอียดกิจกรรมของงาน Local Guides Summit ยังไม่ออกมา แต่คิดว่าต้องสนุกและตื่นเต้นอย่างแน่นอน ต้องรอดูกันต่อไปยาวๆ

ติดตามความเคลื่อนไหวกิจกรรม LocalGuides ในประเทศไทยรวมถึงงาน Summit ที่จะจัดขึ้นเร็วๆนี้ ได้ที่บล็อกของผม www.thetouristdiary.com หรือทางแฟนเพจ www.facebook.com/thetouristdiary โดยสามารถเข้าไปกดไลค์ที่แฟนเพจผมได้ครับ ^^

Comments

comments

Panupong Yokyongsakul

The Tourist Diary เกิดขึ้นจากความรักและความหลงใหลในเสน่ห์ของการเดินทาง-ท่องเที่ยวของผมและครอบครัว โดยมีจุดประสงค์เพื่อการบอกเล่าและแบ่งปันข้อมูล ประสบการณ์เดินทางท่องเที่ยว ผ่านตัวอักษรและภาพถ่าย ในมุมมอง ความรู้สึก จากสายตาและหัวใจ ของนักเดินทางธรรมดาๆคนหนึ่ง ให้แก่เพื่อนเดินทางที่มีความต้องการในการเติมเต็มความฝันของชีวิตด้วยการท่องโลกใบนี้