Blogs

แชร์ประสบการณ์เรียน MBA ระยะสั้น 1 เดือน : โครงการ Junior MBA Chula ( JUMC Next )

ตามติดชีวิตเด็ก JUMC กับ 1 เดือนในโครงการ Junior MBA Chula ( JUMC Next ) ประมาณ 2 ปีที่แล้ว ผมเคยได้ยินโครงการนึงซึ่งจำลองการเรียน MBA ระยะสั้น 1 เดือน ที่จุฬาฯ มารู้ชื่อทีหลังว่า Junior MBA Chula หรือ JUMC Next จัดขึ้นโดยสมาคมนิสิตเก่า MBA จุฬาฯ ซึ่งดำเนินต่อเนื่องมาถึง 11 ปีแล้ว พอได้ยินเพื่อนๆที่ไปเรียนเล่าให้ฟัง ได้เห็นรุ่นพี่ปีก่อนๆเรียน ก็เลยเริ่มรู้สึกสนใจขึ้นมา จนกระทั้งได้มีโอกาสเข้าไปเรียนจริงๆ พอจบโครงการ เห็นหลายคนถามเข้ามากันเยอะมากว่า โครงการนี้เป็นยังไงบ้าง มันดีมั้ย อยากเรียนต้องทำไง ฯลฯ วันนี้เลยอยากมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้จากการเข้าร่วมโครงการ JUMC Next ให้หลายๆคนได้อ่านกัน JUMC Next ...
Continue reading...

เยือนอาณาจักร Google ณ งาน Local Guides Summit 2016 [Part 0: จุดเริ่มต้นการเดินทาง]

เยือนอาณาจักร Google ณ งาน Local Guides Summit 2016 [Part 0: จุดเริ่มต้นการเดินทาง] เมื่อกลางเดือนกันยายน 2016 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสเดินทางไปยังเมืองซานฟรานซิสโก, สหรัฐอเมริกา ซึ่งใกล้เคียงกันเป็นที่ตั้งของ Silicon Valley หรือ ศูนย์กลางแห่งเทคโนโลยี / สตาร์ทอัพ ระดับโลก ที่ซึ่งมันสมองแห่งวงการไอทีบนดาวเคราะห์ดวงนี้ ได้มาร่วมตัวกันอยู่   ...
Continue reading...

บินเดียว ไปเปรี้ยวแดนโสม – เจาะลึก ทัวร์เกาหลี โซล/เกาะนามิ 5 วัน 3 คืน

บินเดียว ไปเปรี้ยวแดนโสม – เจาะลึก ทัวร์เกาหลี โซล/เกาะนามิ 5 วัน 3 คืน ทัวร์เกาหลี หากพูดถึงประเทศเกาหลีใต้ หลายคนน่าจะคุ้นเคยประเทศนี้เป็นอย่างดี ในฐานะแผ่นดินต้นกำเนิดนักร้อง/ศิลปินที่คนฮิตไปทั่วโลกอย่าง PSY (กังนัมสไตล์), Wonder Girls, Girls’ Generation หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์ซีรีย์ต่างๆ ที่ดังเป็นพลุแตก (อย่างล่าสุดก็เรื่อง Descendants of the Sun ของหนุ่มซงจุงกิ ขวัญใจสาวๆบ้านเรา) เรียกได้ว่าอุตสาหกรรมบันเทิงของเค้าเนี่ย เฟื่องฟูมากๆ ส่งผลให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาหลีเติบโตขึ้นมากๆตามไปด้วย และจากเกาหลีฟีเวอร์เมื่อหลายปีก่อน จนถึงทุกวันนี้ คนไทยก็นิยมเดินทางไปเที่ยวเกาหลีกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเงินแค่หลักหมื่น ก็ไปเที่ยวได้แล้ว (ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับประเทศที่เจริญระดับเกาหลี) ...
Continue reading...

Video เก็บตกบรรยากาศกิจกรรม Bangkok Local Guides

Bangkok  Local Guides : เก็บตกบรรยากาศ Event สนุกๆที่ Google จัดขึ้นครั้งแรกในเมืองไทย ...
Continue reading...

เคล็ดลับ จองตั๋วเครื่องบิน ให้ได้ราคาถูก

– เคล็ดลับ จองตั๋วเครื่องบิน ให้ได้ราคาถูก – คุณรู้สึกเหมือนกับผมบ้างไหมครับว่า “เดี๋ยวนี้คนไทยออกเดินทางไปเที่ยวกันมากขึ้น ?” ส่วนหนึ่งผมคิดว่า ในปัจจุบัน อุตสาหกรรมท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ โตค่อนข้างเร็วมาก ประกอบกับการเกิดใหม่ของสายการบิน Lowcost และแอพพลิเคชั่นท่องเที่ยวต่างๆมากมาย ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ มีอิสระในการเลือกมากขึ้น ทั้งยังทำให้การเดินทางของเราง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน ด้วยปัจจัยเหล่านี้ ทำให้คนสมัยนี้ตัดสินใจออกเดินทางท่องเที่ยวกันง่ายและเร็วขึ้นสุดๆ (อารมณ์ประมาณว่า คิดวันนี้ จองวันนี้ เดินทางพรุ่งนี้เลย) โดยเฉพาะที่เที่ยวในเมืองไทย หรือประเทศทางโซนเอเชียที่เดินทางไม่ไกลอย่างสิงคโปร์หรือฮ่องกง เนื่องด้วยราคาตั๋วเครื่องบินที่ไม่แพงเกินไป และเป็นประเทศที่วางแผนเที่ยวเองง่าย ...
Continue reading...

7 ขั้นตอน วางแผนเที่ยว ให้สนุก คุ้มค่าทั้งเงินและเวลา

– 7 ขั้นตอน วางแผนเที่ยว ให้สนุก คุ้มค่าทั้งเงินและเวลา – เคยมั้ย… เวลาว่างมักชอบเข้า เว็บไซต์จองตั๋ว เปิดหาราคาตั๋วเครื่องบิน/ที่พัก ที่เที่ยวที่เราอยากไป เคยมั้ย… เวลาว่างมักชอบเข้า เว็บไซต์ท่องเที่ยว เพื่อหาอะไรสนุกๆอ่าน เคยมั้ย… เวลากลับจากทริปนึงแล้วเกิดคำถามขึ้นในใจว่า “ทริปหน้าไปไหนดี?” ถ้าเข้าข่ายสักข้อสองข้อ คุณน่าจะเป็นโรคเสพติดการเดินทางท่องเที่ยว (Travel-Addict) ระยะแรกเริ่ม แบบผมแล้วล่ะ 555+ และคุณก็น่าจะมีแนวโน้มชอบวางแผนเดินทางด้วยตัวเองอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ ...
Continue reading...

50 คำคมสร้างแรงบันดาลใจให้ก้าวออกเดินทาง

เครดิตรูปภาพ + อ้างอิงคำคมจากบทความ 50 Best Travel Quotes โดย Matthew Karsten เชื่อว่าหลายคนล้วนมีฝัน และมีเหตุผลเป็นร้อยเป็นพันในการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่าง และแรงบันดาลใจ ก็คือ สิ่งที่จะจุดไฟในตัวเราให้ลุกขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเริ่มต้นทำสิ่งต่างๆเหล่านั้นอย่างมุ่งม่นตั้งใจ ‪#‎การออกเดินทางก็เช่นกัน‬ ในฐานะคนที่ชอบออกเดินทางอยู่บ่อยๆ ผมขอยกมาสัก 3 คำคมที่คิดว่า “เฮ้ย มันใช่มากสำหรับตัวผม” ...
Continue reading...

Bangkok Local Guides ประสบการณ์ร่วมสำรวจกรุงเทพครั้งแรกกับ Google

Bangkok Local Guides ประสบการณ์ร่วมสำรวจกรุงเทพครั้งแรกกับ Google สวัสดีครับ แนะนำตัวกันก่อน ผมชื่อ ซัน เป็นนักเดินทาง ตากล้อง และเป็น Local Guide / Contributor ให้กับ Google Maps ล่าสุดผมได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรม LocalGuides สำรวจกรุงเทพ ที่ทาง Google Singapore บินมาจัดที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรก (รวมถึงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) เมื่อวันเสาร์ที่ 23 เมษายน 2559 ที่ผ่านมา ในฐานะหนึ่งในตัวแทน Local Guide ของประเทศไทย ช่วยเหลือทีมงาน Google ดำเนินกิจกรรม เลยอยากถือโอกาสนี้แบ่งปันประสบการณ์ เรื่องราวสนุกๆจากงานวันนั้นมาให้ได้อ่านกันครับ ...
Continue reading...

[CR] ท่องเน็ตสบายใจไปกับ Pocket Wifi ยุโรป

ในยุคข้อมูลข่าวสาร คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “อินเทอร์เน็ต” กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้วในชีวิตของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลาเดินทางไปต่างประเทศนานๆ ไกลๆ ในหลายๆประเทศ การมีอินเทอร์เน็ตอยู่กับตัว ทำให้ชีวิตเราจะสะดวกขึ้นมาก เวลาต้องการหาข้อมูล เช็คอีเมล์ ดูแผนที่ อัพรูปลงโซเชี่ยล หรืออะไรก็ตาม แทนที่จะไปซื้อซิมท้องถิ่นมาใส่ หรือ เปิดโรมมิ่งไปจากไทย การเช่าเครื่อง Pocket Wifi ถือได้ว่าเป็นอีกความคิดที่ไม่เลวทีเดียวครับ เพราะคุ้มค่ากว่าในเรื่องค่าใช้จ่ายและความสะดวก หากเดินทางไปเป็นกลุ่ม ...
Continue reading...

วางแผนเดินทาง อย่างง่ายๆ โดยใช้ Google Maps

เวลาไปเที่ยวเอง เชื่อว่านักเดินทางหลายๆคน ต้องเคย วางแผนเดินทาง เดินหาร้านอาหาร ที่พักโรงแรม เคยหลงทางกันมาบ้าง หรือแม้กระทั่งหาพิกัดของตัวเองไม่เจอ ซึ่งแผนที่กระดาษก็มีข้อจำกัดในตัวมันเองที่ไม่สามารถเก็บทุกรายละเอียดในพื้นที่ที่เราอยู่ ไม่สามารถลงลึกได้ถึงขนาดนั้น ทำให้แผนที่กระดาษมักไม่ค่อยตอบโจทย์นักเดินทางอย่างเราๆสักเท่าไร แต่อย่างไรก็ตาม ฉะนั้นการมี แผนที่นำทางแบบออนไลน์ ถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้วสำหรับการวางแผนเดินทางท่องเที่ยวในยุคนี้ และแน่นอน แอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมสูงสุด ก็คงหนีไม่พ้น Google Maps ตัวช่วยที่ทำให้การเดินทางของเราสะดวกสบายและง่ายขึ้นเป็นกอง ...
Continue reading...

อยากประสบความสำเร็จ แค่อ่านหนังสืออย่างเดียวคงไม่พอ

เวลาว่างๆผมมักออกไปเดินตามร้านหนังสือ ซื้อบ้าง ยืนอ่านฟรีบ้าง แล้วแต่โอกาส ถ้าเล่มไหนดีจริง ลองอ่านปุ๊ป เฮ้ย ใช่เลย จะตัดสินใจไม่นาน และก็หยิบไปจ่ายเงินทันที ...
Continue reading...

Goodbye… Brendan Rodgers

วันนี้อาจจะมาแปลกซะหน่อย ไม่เหมือนกับเรื่องก่อนๆ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเกมกีฬา และหากพูดถึงกีฬาที่เล่นเป็นทีม และได้รับความนิยมอย่างสูง ก็คงหนีไม่พ้น “ฟุตบอล” ...
Continue reading...

เรียนต่อก่อนทำงาน vs ทำงานก่อนเรียนต่อ แบบไหนดีกว่ากัน ??

คนสมัยนี้มีแนวโน้ม ไปเรียนต่อกันมากขึ้น เช่นเดียวกับ พ่อแม่ ผู้ปกครอง ที่ให้ความสำคัญกับการศึกษา แก่บุตรหลานอย่างยิ่งยวด เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์ของคนสมัยนี้ ที่ต้อง”เรียนจบสูงๆไว้ก่อน” (อย่างน้อยๆก็ต้องป.ตรีขึ้นไป) ...
Continue reading...

เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง? จุดที่เราอยู่ในสังคมแห่งการก้มหน้า

ทุกวันนี้ เวลาผมอยู่นอกบ้าน กินข้าว ซื้อของ เดินเล่นตามห้าง หรือแม้กระทั่งระหว่างเดินทาง ไปทางไหนก็เจอแต่คนเล่นมือถือกัน ทั้งเด็ก วัยรุ่น คนหนุ่มสาวและผู้สูงอายุ ...
Continue reading...

Mindset ที่ดีของการขับรถ ลดอุบัติเหตุได้อย่างไร?

ผมคิดว่าคนสมัยนี้คงขับรถเป็นกันทุกคน การซื้อรถ มีรถขับทำได้ง่ายกว่าสมัยก่อน เห็นเด็กมัธยมหรือมหาลัยก็เริ่มขับกันเป็นแล้ว ...
Continue reading...

6 ข้อควรรู้ ก่อนพาชาวต่างชาติ กินเที่ยวเปรี้ยวรอบกรุง

6 ข้อควรรู้ ก่อนพาชาวต่างชาติ กินเที่ยวเปรี้ยวรอบกรุง ช่วงกลางเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสพาเพื่อนนักท่องเที่ยวต่างชาติไปตะลอนเที่ยวรอบกรุงเทพฯมาครับ นักท่องเที่ยวต่างชาติคนนี้ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน คือเพื่อนร่วมชั้นเรียนของผมเอง ตอนไปเรียนปริญญาโทที่สก็อตแลนด์ ...
Continue reading...

ยาแก้อาการ “อกหัก”

เพราะชีวิตไม่ได้สวยหรู เหมือนละครหลังข่าว ในโลกนี้ไม่มีใครที่เกิดมาแล้ว ชีวิตจะมีความสุขสมหวัง ในทุกเรื่องตลอดไป โดยเฉพาะเรื่องความรัก ที่อย่างน้อยก็ต้องเคยผิดหวัง เคยอกหักกันมาบ้าง ...
Continue reading...

คุณค่าของการตื่นเช้า

การตื่นเช้าคงเป็นเรื่องปกติสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนวัยเรียนและวัยทำงาน หลังจากกรำศึกหนักตลอดจันทร์-ศุกร์ จึงไม่แปลกที่เราจะโหยหาเวลาพักผ่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วันหยุดเสาร์อาทิตย์ ที่ใครๆก็อยากตื่นสาย สำหรับผมเอง ถ้าไม่ติดมีนัดอะไร ก็คงนอนเกลือกกลิ้งอยู่บนเตียงอย่างนั้น ไม่อยากลุกไปไหน ...
Continue reading...

09/09/15 ขอบคุณที่รักกัน

เนื่องจากวันนี้คือวันเกิดครบรอบ 26 ปีเต็มของผม ที่ได้เกิดมาใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ เลยขอพื้นที่เล็กๆบน Storylog เพื่อบันทึกความทรงจำ ...
Continue reading...

ความรักคือเรื่องของโชคชะตาฟ้าลิขิต จริงเหรอ?

คุณเชื่อในเรื่องโชคชะตาฟ้าลิขิตไหม? ผมเป็นคนค่อนข้างเชื่อในเรื่องนี้พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องบุญกรรม วาสนา จังหวะชีวิต สอบติด ได้งาน ได้รู้จักผู้คน เช่นเดียวกันกับเรื่องความรัก ...
Continue reading...

5 เหตุผลที่การเดินทางสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณไปตลอดกาล

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า หนึ่งความฝันในชีวิตนี้ ที่ใครหลายคนต้องการ คือ “การได้เดินทางไปรอบโลก” ...
Continue reading...

Case Study : กว่าจะมาเป็น GoPro กล้องจิ๋วแต่แจ๋ว

นวัตกรรมต่างๆบนโลกใบนี้ล้วนเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของมนุษย์ ความต้องการที่จะทำให้ชีวิตสะดวกสบายมากขึ้น  นวัตกรรมเหล่านั้นล้วนมีที่มาที่ไป และใครจะไปรู้ว่า แค่สิ่งเล็กๆจากงานอดิเรกจะทำให้คนๆหนึ่ง ได้เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล … วันนี้ผมจะพาไปรู้จักกับ Nicholas Woodman CEO และผู้ก่อตั้ง GoPro บริษัทกล้อง Action Camera ที่เติบโตเร็วที่สุดของอเมริกา และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้ติดทำเนียบ Forbes Billionaire ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ...
Continue reading...