Latest Posts

JUMC Next 11 : Day 6 – Organizational Behavior & Creative Business – คุณรวิศ หาญอุตสาหะ (ศรีจันทร์)

Day 6 Leadership & Organizational Behavior . ช่วงบ่ายเป็นคลาสของ รศ.ดร. อนันต์ชัย คงจันทร์ จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ พูดถึงเรื่อง ความเป็นผู้นำและพฤติกรรมองค์การ (Leadership & Organizational Behavior) . ทำไมถึงต้องเรียนวิชานี้?  เพราะวิชานี้ช่วยให้เราเข้าใจว่า… – ทำไมพนักงานถึงมีพฤติกรรมแบบนั้น – ทำไมการทำงานของคน/กลุ่มนึงถึงมีประสิทธิผลมากกว่าคน/กลุ่มอื่น – ทำไม Put the Right Man to the Right Job ถึงมีความสำคัญ . จริงๆแล้ววิชานี้ คือ ...
Continue reading...

JUMC Next 11 : Day 5 – Mini Financial Foundation by A-Academy

Day 5 Mini Financial Foundation . ตอนเย็นได้เจอกับ พี่เอ ศักดา สรรพปัญญาวงศ์ แห่ง A-Academy ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ให้ความรู้ทางการเงินอันดับต้นๆของประเทศ ก่อนอื่นขอบอกว่า ได้ติดตามพี่เอมานานแล้วจากในเว็บไซต์ และ Youtube ที่อัดแน่นไปด้วยบทเรียนดีๆเกี่ยวกับการเงินส่วนบุคคล ถ้ามีเวลา แนะนำให้ทุกคนเข้าไปเปิดดูได้ เนื้อหาดีจริงๆครับ . พอมาถึงห้อง เจอพี่เอนั่งรออยู่ก่อนแล้ว ผมก็เข้าไปทักทายพี่เค้า โดยปีนี้เป็นปีแรกที่พี่เอมาสอนให้กับโครงการ JUMC พี่เอถามว่าเรียนอะไรไปบ้างแล้ว ผมเลยเอาตารางเรียนให้ดู แล้วเค้าก็พยักหน้าเบาๆ (พี่เอเป็นคนที่ไม่ถือตัวเลย นอบน้อมมากๆ) สักพักคนก็ทยอยมากันจนครบ และเริ่มเรียนกัน . ใครว่า เรื่องเงิน! เรื่องเล็ก ผมขอเถียงเลยว่าไม่เล็กเลยสักนิด พอโตขึ้น ...
Continue reading...

JUMC Next 11 : Day 3 & 4 – Intro to Business Workshop – Marketing Management – Consumer Behavior

บล็อกนี้ขอรวบรวมสรุปเลคเชอร์สองวันเข้าด้วยกัน (ยาวมากก) เนื่องจากตอนนี้ไฟลนก้นมาก เขียนไม่ทัน (ฮา) . Day 3 Intro to Business Workshop . วันศุกร์ที่ผ่านมา (3 มิ.ย. 59) พี่กิฟต์ แห่ง Ma.D Club for Better Society ได้มาสอนเราในเรื่องของการทำ Business แบบกว้างๆ . หลายคนอาจสงสัยว่า Ma.D คืออะไร คร่าวๆ Ma.D คือ ชุมชน/พื้นที่ทำงานที่ให้คนทั่วไปๆอย่างเราๆ, คนทำ Startup หรือ Social Enterprise ...
Continue reading...

JUMC Next 11 : Day 2 – Innovative Thinking – Storytelling

Day 2 – Innovative Thinking – Storytelling . วันนี้เริ่มเรียนอย่างจริงจังเป็นวันแรก โดยคลาสช่วงบ่าย อ.ธงชัย โรจน์กังสดาล จากภาควิชาวิศวกรรม คอมพิวเตอร์ จุฬาฯ ได้มาสอนพวกเราในเรื่อง “พลังของการคิดเชิงนวัตกรรม” The Power of Innovative Thinking (ถือเป็นเรื่องใหม่ที่เราได้เรียน เพราะปกติอาจารย์สอนเกี่ยวกับเทคนิคจำแม่นหรือ Mind Map เป็นหลัก) . สรุปประเด็นสำคัญที่ได้จากคลาสนี้ . – หลักการ 5 ข้อ ในการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ 1) การเชื่อมโยง 2) การตั้งคำถาม 3) ...
Continue reading...

JUMC Next 11 : Day 1 – Orientation Day

Day 1 – Orientation เจอกันวันแรก . ตอนที่แล้ว >> http://www.thetouristdiary.com/blogs/jumc/intro-jumc-next-11 . วันแรกของการเข้าค่าย JUMC Next 11– ปฐมนิเทศที่สมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ มีนัดกันเวลาบ่ายโมงตรง ยังจำได้ดี ก้าวแรกที่เดินเข้าไป เป็นห้องโล่งๆ มีเก้าอี้วางเรียงข้างห้อง มีเวทีใหญ่อยู่ตรงกลาง แสงสีเสียงจัดเต็ม แถมแอร์เย็นเฉียบ รู้เลยว่า งานนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน ในใจคิด “นี่เรามาประกวดเดอะสตาร์หรอ ฮ่าๆ” ลงทะเบียนที่โต๊ะเพื่อรับป้ายชื่อ รอสักพักจนเพื่อนๆมากันจนครบ . . พอเจอกันครั้งแรก มีกิจกรรม Ice-breaking ละลายพฤติกรรมกันก่อน ให้ทุกคนได้รู้จักและสนิทกันมากขึ้น โดยมีพี่ต้า (คุณหมอ) และพี่ๆ JUMC ...
Continue reading...

บินเดียว ไปเปรี้ยวแดนโสม – เจาะลึก ทัวร์เกาหลี โซล/เกาะนามิ 5 วัน 3 คืน

บินเดียว ไปเปรี้ยวแดนโสม – เจาะลึก ทัวร์เกาหลี โซล/เกาะนามิ 5 วัน 3 คืน ทัวร์เกาหลี หากพูดถึงประเทศเกาหลีใต้ หลายคนน่าจะคุ้นเคยประเทศนี้เป็นอย่างดี ในฐานะแผ่นดินต้นกำเนิดนักร้อง/ศิลปินที่คนฮิตไปทั่วโลกอย่าง PSY (กังนัมสไตล์), Wonder Girls, Girls’ Generation หรือแม้กระทั่งภาพยนตร์ซีรีย์ต่างๆ ที่ดังเป็นพลุแตก (อย่างล่าสุดก็เรื่อง Descendants of the Sun ของหนุ่มซงจุงกิ ขวัญใจสาวๆบ้านเรา) เรียกได้ว่าอุตสาหกรรมบันเทิงของเค้าเนี่ย เฟื่องฟูมากๆ ส่งผลให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวเกาหลีเติบโตขึ้นมากๆตามไปด้วย และจากเกาหลีฟีเวอร์เมื่อหลายปีก่อน จนถึงทุกวันนี้ คนไทยก็นิยมเดินทางไปเที่ยวเกาหลีกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเงินแค่หลักหมื่น ก็ไปเที่ยวได้แล้ว (ถือว่าไม่แพงเลยสำหรับประเทศที่เจริญระดับเกาหลี) (more…) ...
Continue reading...

Video เก็บตกบรรยากาศกิจกรรม Bangkok Local Guides

Bangkok  Local Guides : เก็บตกบรรยากาศ Event สนุกๆที่ Google จัดขึ้นครั้งแรกในเมืองไทย (more…) ...
Continue reading...